Đó là ý kiến của ông Lê Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trong Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 11, ngày 10/11, tại Trung tâm Hội nghị TP Hải Phòng.

Khi giai quyet chung ta dung vao vi tri cua doanh nghiep - Anh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Thanh Sơn trả lời kiến nghị của các doanh nghiệp

Ông Lê Thanh Sơn, chủ trì hội nghị nhấn mạnh: Qua 2 kỳ đối thoại tháng 9, 10/2016, UBND TP đã nhận được 94 câu hỏi kiến nghị của các doanh nghiệp. TP đã giao cho các sở, ngành căn cứ vào các quy định của pháp luật giải quyết tất cả các kiến nghị của các doanh nghiệp. Để giải quyết dứt điểm những kiến nghị của doanh nghiệp, lãnh đạo TP đã chủ trì 8 cuộc kiểm tra thực địa. Qua đó, các sở, ban, ngành đưa ra phương án, định hướng giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp theo hướng có lợi cho các doanh nghiệp.

Trước kỳ đối thoại tháng 11 này, TP nhận được 18 câu hỏi kiến nghị, đều được các sở, ban, ngành đã trả lời tại hội nghị và thống nhất phương án giải quyết.

Khi giai quyet chung ta dung vao vi tri cua doanh nghiep - Anh 2

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 11

Ông Vũ Văn Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần cơ khí xây dựng Hồng Long cho biết: Công ty tôi có một vấn đề vướng mắc từ năm 2008 đến nay đã được giải quyết. Qua đối thoại với các sở, ban, ngành TP, tôi thấy lãnh đạo UBND TP đã tiếp thu các kiến nghị của các doanh nghiệp chỉ đạo cho các sở, ban, ngành giải quyết rất kịp thời, sát sao tuy rằng có những vụ việc được giải quyết chưa được thỏa đáng do nhiều vấn đề liên quan, khách quan. Cách giải quyết của TP đã đáp ứng được những thắc mắc của doanh nghiệp, đây là bước đầu khởi động rất tốt, trên đà này các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn sẽ phát huy được những lợi thế như mở rộng sản xuất, làm ra nhiều sản phẩm đa dạng, đã tạo cho người tiêu dung có nhiều sự lựa chon.

Cũng theo ông: Tôi thấy trên địa bàn TP có hàng chục nghìn doanh nghiệp, khó khăn, vướng mắc rất nhiều, việc đối thoại như thế này nên tổ chức liên tục, thường xuyên. Qua phản ánh, kiến nghị của các doanh nghiệp, TP sẽ nhận được những đóng góp rất thiết thực, trong việc xây dựng TP tốt hơn và vền vững hơn.

Bà Phạm Thị Hồng Tự, Giám đốc Công ty TNHH Phước Hồng cho biết: Qua đối thoại có những vụ việc được giải quyết ngay tại hội nghị, lãnh đạo TP chỉ đạo trực tiếp các sở, ban, ngành hướng dẫn cho các doanh nghiệp làm thủ tục, để hoàn thiện theo quy định của pháp luật tiến tới ban hành quyết định giải quyết dứt điểm những vướng mắc của doanh nghiệp. Là một doanh nghiệp tôi thấy rất là mỹ mãn, không riêng doanh nghiệp tôi mà cho tất cả các doanh nghiệp trong TP rất thiết thực cụ thể. Trước đây, lãnh đạo TP cũng rất quan tâm trong việc giải quyết, kiến nghị nhưng khi ban hành các văn bản chỉ đạo xuống các sở, ngành đều dần lãng quên, dẫn đến không giải quyết.

Sau khi nghe các ban, ngành trả lời 18 câu hỏi kiến nghị của doanh nghiệp, ông Lê Thanh Sơn cho rằng: Qua hội nghị đối thoại tháng 11 này, đã giải tỏa được những thắc mắc của doanh nghiệp. Đây là những vướng mắc, kiến nghị kéo dài nhiều năm chưa được các cơ quan Nhà nước giải quyết. Để dứt điểm những thắc mắc của các doanh nghiệp yêu cầu các sở, ban, ngành đã được giao trả lời, giải quyết cần tập trung hoàn thiện trong hội nghị đối thoại tháng 12 tới, các doanh nghiệp sẽ nhận được các văn bản trả lời hoặc quyết định đã được giải quyết dứt điểm.

Kim Thành