Sau 2 tuần điều trị sốt phát ban, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm để tìm vi rút sốt xuất huyết thì phát hiện bệnh nhân dương tính với vi rút Zika.

Khanh Hoa: Them mot truong hop duong tinh voi virut Zika - Anh 1

Khuyến cáo của Bộ Y tế phương pháp phòng chống Vi rút Zika hiệu quả nhất chính là mỗi người phải dọn vệ sinh thường xuyên khoogn để muỗi, lăng quăng phát triển. (ảnh: T. Thúy)

Bệnh nhân thứ 2 dương tính với Vi rút Zika

Thông tin từ Viện Pasteur Nha Trang cho biết, một nam bệnh nhân tại TP Nha Trang vừa có kết quả dương tính với vi rút Zika sau 2 tuần điều trị sốt phát ban.

Trước đó, anh N. (32 tuổi, nhân viên một khách sạn tại Nha Trang) thấy mệt mỏi, người nổi chấm đỏ, sốt nhẹ nên đến trạm y tế kiểm tra. Sau khi uống thuốc không đỡ đã lên phòng khám kiểm tra và được chuẩn đoán sốt phát ban, theo dõi sốt xuất huyết.

Trong quá trình điều trị các bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm của nam bệnh nhân trên đi xét nghiệm để phân lập vi rút Dengue. Kết quả phân lập, bệnh nhân âm tính với sốt xuất huyết. Tuy nhiên khi kiểm tra xét nghiệm mẫu bệnh phẩm với vi rút Zika thì cho kết quả dương tính.

Qua điều tra dịch tễ, nam bệnh nhân trên trong nhà không có ai có biểu hiện tương tự, vợ bệnh nhân đang mang thai tháng thứ 8…Viện Pasteur Nha Trang đã lấy mẫu máu và nước tiểu của bệnh nhân và vợ để tiến hành xét nghiệm lần 2.

Ngay khi có kết quả nam bệnh nhân dương tính lần 2, Viện Pasteur Nha Trang, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Đội Y tế dự phòng TP. Nha Trang điều tra dịch tễ tại nhà và 30 hộ sống xung quanh. Đồng thời phun hóa chất diệt muỗi 2 nơi ở của bệnh nhân…Hiện các đơn vị ngành Y tế vẫn đang theo dõi, giám sát ca bệnh tại gia đình và các hộ lân cận.

Đây là trường hợp nhiễm vi rút Zika thứ 2 trong năm 2016 được phát hiện tại Khánh Hòa sau ca nhiễm đầu tiên là một nữ bệnh nhân 64 tuổi (trú P. Phước Hòa, Tp Nha Trang) vào tháng 4.

Thời gian tới, ngành y tế Khánh Hòa sẽ tăng cường giám sát 14 địa điểm khám sàng lọc và điều trị bệnh, ưu tiên các điểm khám bệnh ngoại trú, các cơ sở y tế nhà nước và phòng khám tư nhân trên địa bàn TP. Nha Trang. Trong đó ưu tiên giám sát các ca bệnh có sốt, phát ban, viêm kết mạc mắt, đau cơ…Tuy nhiên giải pháp căn bản nhất vẫn là người dân chủ động phòng chống muỗi.

Linh Phương