Bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố và Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LNPN) Việt Nam, tại Đại hội đại biểu phụ nữ TP Hà Nội lần thứ XV, đã có 23 ý kiến tham luận về công tác phát triển Hội, nâng cao chất lượng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế… Báo Hànôịmới xin trích giới thiệu một số ý kiến tham luận.

Khang dinh vai tro cua phu nu trong phat trien kinh te, xay dung gia dinh van minh, hanh phuc - Anh 1

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đặng Thị Phương Hoa:
Hỗ trợ nữ công nhân lao động

Hà Nội hiện có 142.500 công nhân làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất (lao động nữ chiếm tỷ lệ 70%), đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là những bất cập trong thu nhập, đời sống văn hóa tinh thần, điều kiện chăm sóc con... Với chức năng đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, trong những năm qua, Ban Chấp hành Công đoàn và Ban Nữ công quần chúng các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tích cực phát huy vai trò trong hoạt động hỗ trợ nữ công nhân lao động. Đặc biệt, trước những yêu cầu bức xúc về nhà ở của công nhân lao động, tổ chức Công đoàn đã kiến nghị và được UBND thành phố chấp thuận xây dự án nhà ở công nhân lao động Kim Chung (Đông Anh), xây nhà ở xã hội bán trả góp với giá ưu đãi cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn...

Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàng Mai Đặng Thanh Bình:
Đa dạng các mô hình phát triển hội viên

5 năm qua, Hội LHPN quận Hoàng Mai đã tập trung đa dạng các mô hình tập hợp thu hút hội viên tại các chi, tổ hội phụ nữ; chú trọng chất lượng sinh hoạt hội, phát huy vai trò hội viên nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ; phát triển mới 15 chi hội với hơn 1.000 hội viên, vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết Đại hội đề ra. Hội đã kịp thời nắm bắt, phản hồi tình hình đời sống, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ; kiên trì thực hiện phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có tổ chức Hội”; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở để phát huy quyền làm chủ trực tiếp của hội viên. Chất lượng hội viên và sinh hoạt hội dần được nâng cao; chị em tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, nghiêm túc chấp hành các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Đông Anh Nguyễn Thị Thanh Tâm:
Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo

Trong công tác giúp đỡ hộ nghèo, hằng năm trên cơ sở khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm và nhu cầu của phụ nữ, các cấp Hội đã vận động phụ nữ nghèo phát huy nội lực, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại; vận động hội viên, phụ nữ trên địa bàn phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau về vốn, ngày công và kinh nghiệm sản xuất... Hội đã tăng cường khai thác các nguồn vốn ủy thác cho hơn 9,2 nghìn lượt phụ nữ vay 152 tỷ đồng phát triển kinh tế gia đình; vận động hơn 35 nghìn hội viên (chiếm 85%) tại 100% chi, tổ phụ nữ tham gia tiết kiệm được hơn 17 tỷ đồng tạo nguồn vốn tại chỗ cho gần 3.000 lượt hội viên nghèo vay. Nhờ vậy, nhiệm kỳ qua, Hội LHPN huyện đã giúp 731 phụ nữ thoát nghèo; xây sửa và trao tặng 19 mái ấm tình thương (trị giá 615 triệu đồng), hoàn thành 1.350 công trình phần việc vì phụ nữ và trẻ em nghèo trị giá 4,5 tỷ đồng; đóng góp không nhỏ vào hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch Hội LHPN Trường Đại học Kinh tế quốc dân, PGS.TS Trần Thị Vân Hoa:
Tạo điều kiện để đội ngũ nữ trí thức đóng góp chất xám

Lực lượng nữ trí thức Hà Nội có mặt trong hầu hết các lĩnh vực, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ của Hà Nội. Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học, tự làm đồ dùng dạy học, được các nữ nhà giáo tham gia nhiệt tình, với hàng nghìn sáng kiến được nghiệm thu, đưa vào áp dụng hiệu quả. Tuy vậy, tỷ lệ nữ nhà giáo có trình độ TS, PGS và GS còn ở mức thấp, tỷ lệ nữ cán bộ quản lý còn khiêm tốn; nữ trí thức Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và nhiều trở ngại trong phấn đấu. Để tạo điều kiện thuận lợi cho nữ trí thức Thủ đô phát triển và cống hiến, Hà Nội cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa tư duy phát triển dựa trên tri thức, đánh giá đúng vị trí, vai trò của nữ trí thức trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa…, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ nữ trí thức đóng góp chất xám vào sự nghiệp phát triển Thủ đô cũng như cả nước.

Nguyễn Linh