CATP Đông Hà đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sảnkhi dừng đỗ xe, ra bên ngoài.

(Cadn.com.vn) - Chỉ trong một thời gian ngắn đầu tháng 11-2016, TP Đông Hà (Quảng Trị) đã xảy ra liên tiếp 2 vụ cướp tài sản với phương thức, thủ đoạn táo tợn nhắm vào những phụ nữ điều khiển ô-tô con khiến dư luận hoang mang. Hơn 17 giờ ngày 1-11, chị Trần Thị N.H. (45 tuổi, trú P.3, TP Đông Hà) điều khiển ô-tô 7 chỗ BKS 74A-0514... đón con trai (2000) đi học về. Khi đến số 309-QL9 thì chị H. cho xe dừng tấp vào lề để mua ít hàng hóa. Nghĩ sẽ không mất nhiều thời gian và con cũng đã lớn nên chị H. để cháu ngồi trong xe rồi rảo nhanh về phía chợ gần đó. Chừng 5 phút sau, bất ngờ có 2 thanh niên điều khiển xe máy, đeo khẩu trang kín mít trờ tới chiếc ô-tô của chị H. Bọn họ gõ cửa xe như hỏi đường rồi nhanh chóng kéo cửa và gí dao đe dọa con chị H. Quá hoảng sợ, đứa bé chạy ra khỏi xe, lao về phía chợ tìm mẹ. Đúng lúc này, hai đối tượng giật lấy túi xách của chị H. đang để ở ghế rồi tẩu thoát.

Theo trình báo của bị hại, trong túi có 2 triệu đồng và 1 ĐTDĐ. Tuy tài sản không lớn nhưng đã khiến tâm lý con trai chị H. bị chấn động mạnh. Đông Hà từng xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản người đi đường nhưng đây là vụ cướp trên ô-tô táo tợn, liều lĩnh đầu tiên. Với phương thức thủ đoạn cho thấy đối tượng đã chuẩn bị kỹ lưỡng, có kế hoạch đeo bám “mục tiêu” chờ thời cơ gây án.

Trong khi vụ việc trên khiến người dân chưa hết lo âu thì đến trưa 9-11 lại xảy ra một vụ cướp tài sản khác trên đường Đào Duy Từ (TP Đông Hà). Chiếc ô-tô BKS 74A-0456... vừa đỗ xịch, người điều khiển mở cửa bước ra ngoài để vào nhà gần đó, trên xe chỉ còn bà Nguyễn Thị A. (56 tuổi, trú H. Gio Linh) ngồi ở ghế phụ thì một đối tượng nam bịt khẩu trang đến mở cửa, giật ngay túi xách để ở giữa hai ghế. Bà A. chưa kịp hiểu chuyện gì thì đối tượng đã thoát khỏi hiện trường trên chiếc xe máy không BKS. Chiếc túi này là của bà A., bên trong có 5 triệu đồng và nhiều giấy tờ cá nhân. Theo bị hại, sự việc diễn ra quá nhanh, đối tượng đeo khẩu trang nên khó nắm nhân dạng, chỉ thoáng thấy đôi lông mày đậm, xếch và dáng người khá gầy. Hai vụ việc đều xảy ra vào thời điểm ban ngày, có nhiều người lưu thông trên đường nhưng ít chú ý hay cảnh giác bởi không mấy người nghĩ cướp nhắm đến ô-tô liều lĩnh như vậy. Tuy nhiên, chính vào khoảnh khắc xe dừng, cửa không khóa, đối tượng mới hành động một cách bất ngờ, mau lẹ. Trước tình hình này, CATP Đông Hà tung lực lượng truy xét các đối tượng và bước đầu đã thu thập được một số manh mối.

Khan truong truy xet ke gi dao cuop tai san tren o-to - Anh 1

Cũng liên quan đến việc lợi dụng chủ phương tiện ô-tô dừng đỗ và rời khỏi xe trong khoảng thời gian ngắn nhưng không khóa cửa, CATP Đông Hà đã ghi nhận 2 trường hợp báo án bị kẻ gian trộm cắp, chiếm đoạt tài sản. 2 vụ đều xảy ra vào gần cuối tháng 9-2016. Một vụ người dân trú Hướng Hóa điều khiển xe BKS Lào hiệu Range Rover đỗ trên đường Hùng Vương nối dài (TP Đông Hà) để vào nhà bên đường chỉ trong khoảng thời gian ngắn đã bị kẻ gian đột nhập ô-tô mở tung bầu ở trước ghế phụ xe lấy tiền, tài sản cá nhân. Một vụ khác xảy ra tại quán cơm trên đường Lê Duẩn (TP Đông Hà), lợi dụng người điều khiển phương tiện BKS 74A-040... không khóa cửa khi vào quán, đạo chích trộm túi xách để ở ghế phụ bên trong có tiền và ĐTDĐ.

Hiện CATP Đông Hà tiếp tục điều tra, đồng thời thông báo rộng rãi đến khu dân cư, cộng đồng, cơ quan, đoàn thể về thông tin các vụ chiếm đoạt tài sản, thủ đoạn của bọn tội phạm, đặc biệt là những vụ cướp giật trên ô-tô để nhân dân đề cao cảnh giác trong quản lý tài sản và phòng ngừa đấu tranh tội phạm. Mọi thông tin liên quan đến đối tượng nghi vấn hoặc hoạt động tội phạm, đề nghị thông báo ngay cho CA nơi gần nhất hoặc gọi đến số đường dây nóng của CATP Đông Hà: 0533.852.250 để có biện pháp xử lý.

Bảo Hà