Tuyến đường sắt bưu điện gần 100 tuổi từng vận chuyển 4 triệu lá thư mỗi ngày giữa hai đầu thành phố London, được xem là “huyết mạch” trong hệ thống thư tín quốc gia của Anh và hiện đang được cải tạo thành viện bảo tàng.

Nằm sâu hơn 20 m dưới lòng đất, tuyến Đường sắt đưa thư (Mail Rail) gần 100 năm tuổi của London sẽ mở cửa cho công chúng tham quan lần đầu tiên vào tháng 9 tới.

Hệ thống dài hơn 10 km này đi vào hoạt động từ năm 1927, vận chuyển thư từ và bưu kiện đến các trạm phân loại và phân phối giữa hai đầu thành phố, Whitechapel ở phía đông và Paddington ở phía tây.

Kham pha duong ham xuyen the ky chuyen thu bi mat o London - Anh 1

Đường sắt đưa thư gần 100 năm tuổi của London sẽ mở cửa cho công chúng tham quan

Với công suất làm việc từ 19 đến 22 giờ mỗi ngày, đường ray này từng vận chuyển hơn 4 triệu lá thư mỗi ngày. Điểm đặc biệt nữa là hệ thống vận hành bằng các đoàn tàu không người lái và không bao giờ bị tắc đường như trên mặt đất.

Hệ thống Đường sắt đưa thư (Mail Rail) ngừng hoạt động từ năm 2003 nhưng nhiều kế hoạch đang được tiến hành để cải tạo hệ thống này thành viện bảo tàng. Dự kiến dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Kham pha duong ham xuyen the ky chuyen thu bi mat o London - Anh 2

New York, London, Paris đều không có công trình như Bưu điện Sài gòn

Ngây ngất trước vẻ đẹp của tòa Bưu điện Sài Gòn, một giáo sư người Nga đã khẳng định như vậy vào cuối thế kỷ XIX, trong chuyến thăm thành phố này.

Giờ đây, khi không còn vận chuyển “hàng núi” thư, tuyến đường sắt bưu điện Mail Rail trở thành nguồn cảm hứng nghệ thuật vô giá cho những nhà làm phim Hollywood.

Vnews