Theo bầu chọn của tờ BI, thư viện Sainte-Genevieve (Pháp), Trinity College Dublin (Cộng hòa Ireland), Umimirai Kanazawa (Nhật Bản)… là một trong những thư viện đẹp nhất thế giới.

'Kham pha' 10 thu vien dep nhat the gioi - Anh 1

1. Thư viện Sainte-Genevieve - Thủ đô Paris, Pháp. Được xây dựng vào giữa thế kỷ 19 bởi kiến trúc sư nổi tiếng Henri Labrouste. Sainte-Genevieve thường xuyên được các đoàn làm phim sử dụng làm địa điểm quay phim.

'Kham pha' 10 thu vien dep nhat the gioi - Anh 2

2. Thư viện Trinity College Dublin - Thủ đô Dublin, Cộng hòa Ireland. Là thư viện lớn nhất ở quốc gia Tây Bắc Âu này. Trinity College Dublin được xây dựng năm 1592. Đây là thư viện duy nhất của Cộng hòa Ireland liên kết với Anh.

'Kham pha' 10 thu vien dep nhat the gioi - Anh 3

3. Thư viện Umimirai Kanazawa - thành phố Kanazawa, Nhật Bản. Được hoàn thành vào năm 2011 bởi kiến trúc sư Kazumi Kudo và Hiroshi Horiba. Diện tích sàn của thư viện này là 5,641.9 mét vuông.

'Kham pha' 10 thu vien dep nhat the gioi - Anh 4

4. Thư viện trung tâm Seattle - Thủ đô Washington, Mỹ. Được xây dựng bởi kiến trúc sư Rem Koolhaas và Joshua Prince-Ramus. Tháng 5/2004, thư viện này được đưa vào sử dụng.

'Kham pha' 10 thu vien dep nhat the gioi - Anh 5

5. Thư viện Hoàng gia Alexandria - thành phố Alexandria, Ai Cập. Là thư viện công cộng nổi tiếng nhất thời cổ đại, được thành lập ngay bên bờ Địa Trung Hải từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, dưới thời Hoàng đế Ptolemy II. Thư viện này nằm trong một quần thể kiến trúc rộng lớn, bao gồm bảo tàng, đài quan sát thiên văn, thảo cầm viên và các phòng họp.

'Kham pha' 10 thu vien dep nhat the gioi - Anh 6

6. Thư viện Admont Abbey - thị trấn Admont, Áo. Là thư viện lớn thứ 2 thế giới với hơn 200.000 đầu sách. Nó được xây dựng năm 1776 bởi kiến trúc sư Joseph Hueber.

'Kham pha' 10 thu vien dep nhat the gioi - Anh 7

7. Thư viện Quốc hội Mỹ - Thủ đô Washington, Mỹ. Đây là một trong những thư viện lớn nhất và quan trọng nhất thế giới. Được thành lập năm 1800. Kho tư liệu của nó bao gồm hơn 30 triệu cuốn sách được phân loại và các tài liệu in ấn khác được viết bằng 470 thứ tiếng và hơn 61 triệu bản thảo viết tay.

'Kham pha' 10 thu vien dep nhat the gioi - Anh 8

8. Thư viện Anh - Thủ đô London, Anh. Được thành lập năm 1973. Hiện nó lưu trữ 170 triệu tài liệu gồm đủ các dạng sách, báo, tạp chí, bản ghi âm, bản đồ, bản vẽ... Bộ sưu tập sách của thư viện Anh đứng thư hai thế giới, sau thư viện quốc hội của Mỹ.

'Kham pha' 10 thu vien dep nhat the gioi - Anh 9

9. Thư viện Beinecke - bang Connecticut, Mỹ. Là kho lưu trữ tài liệu của đại học Yale. Nơi đây lưu trữ những cuốn sách hiếm. Được xây dựng năm 1701.

'Kham pha' 10 thu vien dep nhat the gioi - Anh 10

10. Thư viện công cộng Lawrence - bang Kansas, Hoa Kỳ. Là thư viện công cộng được đưa vào sử dụng vào tháng 7/2014. Lawrence có không gian yên tĩnh, lối kiến trúc hiện đại và là địa điểm ưu thích của người đam mê đọc sách ở bang Kansas.

Lương Ngọc (Theo BI)