Các cơ quan chức năng đang tiến hành khai quật hai ngôi mộ cổ được phát hiện gần một trường mầm non ở thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Khai quat hai ngoi mo co gan truong mam non o Quang Ninh - Anh 1

Bảo tàng Quảng Ninh đang phối hợp với các chuyên gia thuộc Khoa Lịch sử, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG Hà Nội) khai quật hai ngôi mộ cổ được phát hiện tại trường mầm non Sao Mai (phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh).

Khai quat hai ngoi mo co gan truong mam non o Quang Ninh - Anh 2

Hai ngôi mộ cổ ở Quảng Ninh này xây bằng gạch khắc hoa văn nổi với kiến trúc mái vòm cầu kỳ, trong có khá nhiều mảnh chậu gốm vỡ.

Khai quat hai ngoi mo co gan truong mam non o Quang Ninh - Anh 3

Trong đó, một ngôi mộ đã bị phá hủy một phần mái vòm và có chứa nhiều rác thải bên trong do người dân không biết đã đổ vào từ trước đây.

Khai quat hai ngoi mo co gan truong mam non o Quang Ninh - Anh 4

Theo ông Kiều Đinh Sơn, Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh, những ngôi mộ này xác định khoảng từ 1.800 - 2.000 năm tuổi.

Khai quat hai ngoi mo co gan truong mam non o Quang Ninh - Anh 5

Tại thị xã Đông Triều đã từng phát hiện khá nhiều mộ Hán cổ tương tự, nhiều đồ tùy táng hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Khai quat hai ngoi mo co gan truong mam non o Quang Ninh - Anh 6

Được biết, năm 1986, các chuyên gia đã khai quật được 34 ngôi mộ cổ, trong đó có một ngôi còn nguyên vẹn.

Khai quat hai ngoi mo co gan truong mam non o Quang Ninh - Anh 7

Trước đó, ngày 16/11, người dân phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) phát hiện hai ngôi mộ cổ nằm cách mặt đất khoảng 2m.

Khai quat hai ngoi mo co gan truong mam non o Quang Ninh - Anh 8

Khai quat hai ngoi mo co gan truong mam non o Quang Ninh - Anh 9

Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ tịch UBND phường Mạo Khê (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) - thông tin, trong quá trình đào móng thi công khu bờ kè tại trường mầm non Sao Mai, tốp thợ xây bất ngờ thấy hai ngôi mộ cổ nằm sát chân tường.

Khai quat hai ngoi mo co gan truong mam non o Quang Ninh - Anh 10

Bên trong ngôi mộ thứ nhất tìm thấy nhiều mảnh chậu gốm, có hoa văn đã bị vỡ. Ngôi mộ thứ hai đang được tiến hành khai quật và cách ngôi mộ thứ nhất khoảng 22m. Cả hai ngôi mộ được xây bằng gạch theo kiến trúc mái vòm và bên trong có những ngách hang vòng cung.

Khai quat hai ngoi mo co gan truong mam non o Quang Ninh - Anh 11

"Sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã tiến hành dừng thi công và bảo vệ hiện trường. Đồng thời, phường đã báo cáo lên Phòng văn hóa thông tin của thị xã, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh và Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh", ông Giang cho biết. Được biết, trường mầm non Sao Mai trước đây là khu vực đồi trống, do bờ tường của trường bị sạt lở nên UBND phường Mạo Khê đã tiến hành xây dựng gia cố và bất ngờ phát hiện hai ngôi mộ trên.