Trong thông cáo báo chí chung đưa ra sau vòng 3 Đối thoại Chiến lược cấp cao Trung Quốc-Liên minh châu Âu (EU) vừa kết thúc tại thủ đô Bắc Kinh, hai bên cam kết xây dựng một kiểu mẫu cho hợp tác quốc tế trong thế kỷ 21.

Diễn ra trong hai ngày 9-10/7, vòng 3 Đối thoại Chiến lược cấp cao Trung Quốc-EU do Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, bà Catherine Ashton đồng chủ tọa.

Thông cáo báo chí chung cho biết hai bên đánh giá cao vai trò tích cực của Đối thoại Chiến lược cấp cao Trung Quốc-EU trong ba năm qua giúp tăng cường hiểu biết, tin tưởng và hợp tác song phương. Trung Quốc và EU chia sẻ những lợi ích chung và đang ngày càng phụ thuộc lẫn nhau trong một thế giới đang thay đổi. Hai bên nhất trí cần phát huy những ý tưởng mới để hợp tác hiệu quả, đồng thời duy trì cam kết trở thành một kiểu mẫu cho hợp tác quốc tế trong thế kỷ 21.

Trong thông cáo báo chí chung, Trung Quốc và EU thể hiện quyết tâm tiếp tục củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau. Trung Quốc tái khẳng định ủng hộ quá trình hội nhập châu Âu, sự ổn định của khu vực đồng euro (eurozone) cũng như những nỗ lực của châu Âu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực này. Trong khi đó, EU tái khẳng định ủng hộ sự phát triển hòa bình của Trung Quốc, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Hai bên nhất trí sẽ nỗ lực giải quyết các bất đồng và quan ngại theo cách thức mang tính xây dựng, tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc tế. Trung Quốc và EU sẽ đẩy mạnh đối thoại về các lĩnh vực mang tính khu vực và toàn cầu mà hai bên cùng quan tâm, bao gồm các tham vấn thường xuyên ở tất cả các cấp về chính sách đối ngoại cũng như những liên lạc giữa các đặc phái viên.

Tại vòng 3 Đối thoại Chiến lược cấp cao Trung Quốc-EU, hai bên cũng thống nhất tổ chức đối thoại thường xuyên về chính sách an ninh và quốc phòng, nhấn mạnh quyết tâm tăng cường hợp tác trong các sứ mệnh chống nạn cướp biển./.

(TTXVN)