Nhiều chuyên gia khoa học máy tính hàng đầu đang thúc giục chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Hillary Clinton yêu cầu kiểm đếm lại tổng số phiếu bầu ở các bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, một nguồn tin thân cận nói với hãng CNN hôm 23/11.

Ket qua bau cu My bi thao tung o bang chien truong? - Anh 1

Gần 1.000 sinh viên tập trung tại New Jersey phản đối tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 16/11. Ảnh: CNN.

Các nhà khoa học máy tính tin rằng đã phát hiện bằng chứng cho thấy tổng số phiếu bầu ở 3 bang trên có khả năng đã bị thao túng và giả mạo, đồng thời đã trình những phát hiện của mình cho các phụ tá cấp cao của bà Clinton trong cuộc điện thoại hồi tuần trước.

Những nhà khoa học này, trong đó bao gồm J. Alex Halderman, Giám đốc Trung tâm An ninh máy tính và xã hội thuộc Đại học Michigan nói với chiến dịch tranh cử của bà Clinton rằng họ tin tồn tại một chiều hướng khả nghi khi bà Clinton thu được kết quả kém hơn tại những bang phụ thuộc vào máy móc điện tử để bỏ phiếu, so với hình thức bỏ phiếu bằng giấy và dùng máy quét quang học.

Nhóm này đã thông tin cho John Podesta, Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Clinton cùng Marc Elias, luật sư của chiến dịch, rằng Clinton nhận số phiếu ít hơn 7% tại các bang sử dụng hệ thống bỏ phiếu điện tử, và cho rằng kết quả có thể đã bị can thiệp.

Dù chưa tìm thấy bằng chứng chứng minh có bàn tay tin tặc, song nhóm chuyên gia vẫn cho rằng cần xem xét xu thế này bằng một cuộc kiểm tra độc lập.

Trước đó, từng có nhiều lo lắng về vấn đề tin tặc trước thềm cuộc bầu cử Mỹ trong tháng này, thậm chí chính quyền Obama đã cáo buộc Nga tìm cách đột nhập dữ liệu đăng ký bầu cử. Tuy nhiên, các quan chức bầu cử và chuyên gia an ninh mạng khẳng định hồi đầu tháng 11 rằng chắc chắn Nga không thể gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Một nhân vật từng là phụ tá cho bà Clinton đã từ chối trả lời các câu hỏi về việc liệu họ có đề nghị một cuộc kiểm tra dựa trên những phát hiện vừa qua.

Trong một diễn biến liên quan, theo một tuyên bố của nhóm có tên là Đại cử tri Hamilton, ít nhất 3 đại cử tri đã cam kết không bỏ phiếu cho Trump và tìm kiếm một “phương án thay thế hợp lý trong đảng Cộng hòa cho chức tổng thống thông qua cử tri đoàn”.

Thu Giang

(Theo CNN)