Một ứng dụng di động hoạt động như mạng xã hội nội bộ giúp các diễn giả, thành viên và ban tổ chức có thể trao đổi mọi vấn đề về khởi nghiệp là một điểm mới mẻ tại sự kiện HATCH-FAIR sắp diễn ra tại TP.HCM.

Trước thềm sự kiện HATCH! FAIR 2016 sắp được tổ chức vào 2 ngày (7/10 và 8/10), phóng viên Khám phá đã có cuộc phỏng vấn nhanh với chị Nguyễn Nhã Quyên, chuyên gia của Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF). Chị cũng là một trong những diễn giả sẽ tham dự tại sự kiện này.

Sự kiện HATCH FAIR 2016 sắp được tổ chức, chị có nhận thấy sự kiện lần này có điểm gì mới mẻ hơn so với các chương trình trước đó không?

Ket noi cong dong khoi nghiep tot hon voi mang xa hoi thu nho - Anh 1

Nguyễn Nhã Quyên là chuyên gia đã chia sẻ tại các chương trình, hội thảo về khởi nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Đây là lần thứ 4 HATCH! FAIR được tổ chức tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tôi tham gia sự kiện về khởi nghiệp quy mô này. HATCH! FAIR năm nay làm tôi rất ấn tượng với quy mô đầu tư của chương trình không chỉ về mặt nội dung mà cả công nghệ hỗ trợ. Chương trình có hẳn một ứng dụng di động hoạt động như mạng xã hội nội bộ cho các thành viên tham gia, các diễn giả và ban tổ chức có thể tương tác dễ dàng hơn, giao lưu thuận lợi hơn trước và trong sự kiện.

Theo chị, điều gì sẽ là điểm nhấn của sự kiện HATCH! HAIR năm nay?

Với chủ đề Invisible Technology (công nghệ tàng hình), sự kiện tập trung khai thác nhiều khía cạnh của câu chuyện đầu tư - khởi nghiệp xoay quanh công nghệ này. Ngoài ra, một điểm nhấn khác của HATCH! FAIR năm nay đó là vai trò của các tập đoàn trong làn sóng công nghệ, sự xuất hiện nổi bật của các nữ doanh nhân khởi nghiệp… Tôi tin chắc là những chủ đề đó sẽ giành được sự quan tâm mọi người.

Chị là một trong những diễn giả sẽ chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp tại sự kiện này. Vậy chị có thể bật mí một chút về chủ đề mình sẽ định chia sẻ tại HATCH-FAIR?

Tôi sẽ là người điều phối cho các hoạt động có sự tham dự của đại diện nhiều quỹ đầu tư khởi nghiệp lớn đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Câu chuyện sẽ xoay quanh nhận định khu vực Đông Nam Á là địa chỉ đầu tư mới của nhà đầu tư khởi nghiệp, những đặc điểm thu hút họ là gì, cũng như các thuận lợi và khó khăn gặp phải.

Trong các hoạt động của HATCH! FAIR chị thích hoạt động nào nhất? Theo chị, giá trị mang đến của hoạt động đó là gì?

Tôi thích các hoạt động kết nối, giao lưu sau giờ hoạt động chính. Lúc đó, tất cả mọi người gặp nhau trong không khí thoải mái, không quá nghiêm túc sẽ dễ dàng trao đổi, chia sẻ hơn.

Theo chị, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam sẽ học hỏi được những gì từ “làn gió mới” mà HATCH! FAIR mang đến?

Việc có cơ hội gặp gỡ, trao đổi với các đơn vị khởi nghiệp từ các quốc gia khác, đặc biệt có rất nhiều công ty trong mảng công nghệ cao sẽ giúp cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam hiểu thêm về tốc độ phát triển cập nhật công nghệ các nước bạn.

Những bạn khởi nghiệp cũng có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác mở thị trường thông qua HATCH! FAIR. Các nhà đầu tư nước ngoài đến tham dự sự kiện lần này cũng đưa đến các cơ hội về huy động vốn cho các doanh nghiệp trong nước.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

HATCH! FAIR 2016 là sự kiện do Sở khoa học và công nghệ TP.HCM chủ trì với sự tham gia của hàng chục đối tác khởi nghiệp trong nước và quốc tế. Sự kiện có sự tham gia của 180 khách mời danh dự là diễn giả và nhà đầu tư đến từ 20 quốc gia trên thế giới như: Hàn Quốc, Mỹ, Singapore…

HAT! FAIR 2016 được tổ chức trong không gian rộng 4.750 m 2 tại Trung tâm hội nghị Grand Palace, 142/18 Cộng Hòa, Q. Tân Bình, TP.HCM. Gian hàng triển lãm của sự kiện là nơi giới thiệu 50 dự án khởi nghiệp tiềm năng nhất được tuyển chọn từ các cuộc thi trước đó.

Hà Thế An