Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiếp tục cố gắng tìm cách đạt thỏa thuận với Nga về thành phố Aleppo của Syria mặc dù sắp mãn nhiệm.

Kerry co thoa thuan voi Nga ve Syria truoc khi Trump nham chuc - Anh 1

Aleppo.

"Ngoại trưởng John Kerry đang có những nỗ lực ngoại giao ráo riết nhằm đạt được thỏa thuận với Nga về việc chấm dứt bao vây Aleppo" - tờ Washington Post đưa tin ngày 28.11.

Tờ báo cho biết ông Kerry điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hai lần mỗi tuần, cũng như đã gặp riêng ở Peru trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh APEC.

Theo tờ Washington Post, ông Kerry lo ngại rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ đạt một thỏa thuận khác với Nga sau khi nhậm chức - một kết quả mà Washington sẽ "trực tiếp" đứng về phía Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong khi đó, theo BBC, các lực lượng chính phủ Syria đã chiếm được một phần quan trọng ở đông Aleppo, chia cắt phần lãnh thổ do phiến quân kiểm soát. Cả truyền hình nhà nước và nhóm quan sát tình hình nhân quyền Syria, Syrian Observatory for Human Rights, nói rằng quận Sakhour đã thuộc về quân đội Syria.

Quân đội Syria và các đồng minh đã có chiến dịch lớn nhằm lấy lại quyền kiểm soát Aleppo trong tháng Chín.

Hàng ngàn dân thường bỏ chạy khỏi các quận ở đông Aleppo, nơi do phiến quân kiểm soát, sau một kỳ cuối tuần giao tranh ác liệt. Hàng trăm gia đình cũng phải rời bỏ nhà cửa trong khu vực bị vây hãm.

Lấy lại được toàn bộ Aleppo, thành phố lớn thứ nhì của Syria, là mục tiêu then chốt của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại các phiến quân.

Hiện rất khó để biết chính xác là những gì xảy ra bên trong khu vực đông Aleppo đang bị bao vây, nhưng một số quận chủ chốt đã bị quân chính phủ chiếm lại, khiến cho gần như chỉ còn một phần rất nhỏ ở phía bắc là còn thuộc kiểm soát của phiến quân.

Truyền hình quốc gia dẫn một nguồn quân sự Syria nói các lực lượng chính phủ "đang tiếp tục tiến vào các khu quận phía đông của Aleppo". Đông Aleppo đã bị các phe phái phiến quân chống đối Tổng thống Bashar al-Assad chiếm giữ trong bốn năm qua.

Hồi năm ngoái, binh lính Syria đã phá vỡ thế bế tắc nhờ sự trợ giúp của các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, và nhờ các cuộc không kích của Nga. Nga nói không lực của họ vẫn hoạt động tại các nơi khác ở Syria, nhưng không gồm Aleppo.

V.A