Viện KSND tỉnh Khánh Hòa vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Viết Trương (57 tuổi, trú P.Phương Sơn, TP.Nha Trang) về 2 tội danh “giết người” và “tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ”.

( ĐVO ) - Viện KSND tỉnh Khánh Hòa vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Viết Trương (57 tuổi, trú P.Phương Sơn, TP.Nha Trang) về 2 tội danh “giết người” và “tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Như báo Đất Việt đã đưa tin, 6h15 sáng 30/7/2012, khi ông Trần Ngọc Khánh - Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa vừa dắt xe máy ra khỏi nhà thì một quả mìn tự tạo đã phát nổ tại cửa nhà nhà ông tại số 54 Phan Chu Trinh, Nha Trang.

Vụ nổ làm cửa và tường nhà bị xuyên thủng nhiều chỗ, mảnh kim loại bắn tứ phía. Rất may, ông Khánh không bị gì.

Nguyễn Viết Trương kẻ mưu sát Giám đốc Công an Khánh Hòa.

Ngay sau đó, Bộ Công an cùng Công an tỉnh đã điều tra truy tìm hung thủ. Tối 31/7, hung thủ Nguyễn Viết Trương bị bắt khẩn cấp. Khám xét nơi ở của Trương và nơi Trương làm việc là mỏ đá ở thôn Suối Lau (H.Cam Lâm, Khánh Hòa), cơ quan điều tra đã thu giữ 475 kíp nổ, 30,4 kg thuốc nổ.

Trương đã khai nhận toàn bộ hành vi tự chế tạo quả nổ có tầm sát thương cao, trực tiếp nghiên cứu, đặt quả nổ này vào vị trí trước cửa ra vào nhà số 54 Phan Chu Trinh, Nha Trang và Trương cũng khai nhận chính y là người trực tiếp gây ra vụ nổ này, nhằm vào giám đốc Công an tỉnh.

Đối tượng Trương còn cho rằng do bị công an gây khó dễ trong làm ăn, làm thua lỗ, Trương đã có đơn tố cáo và liên tục khiếu kiện. Tháng 7/2012, Trương điện thoại xin gặp riêng ông Khánh để giải quyết nhưng bị từ chối và hướng dẫn đến phòng tiếp công dân của công an tỉnh. Bức xúc, ngày 30/7/2012, Trương đặt mìn ở cửa nhà ông Khánh rồi dùng điện thoại di động kích nổ.

Không chỉ có mình nhà giám đốc công an Khánh Hòa bị "khủng bố" bằng cách cho nổ mìn, trước đó vào 2h sáng ngày 7/1/2012, mặt tiền và trần tầng 1 tại căn nhà riêng của đại tá Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên ở đường Lương Ngọc Quyến (TP Thái Nguyên) cũng bị sập vì mìn.

Vụ nổ làm hệ thống cửa sắt của ngôi nhà bị thổi bay, chiếc ô-tô trong nhà bị đè nát, những ngôi nhà xung quanh cũng bị hư hỏng nặng. Lúc vụ nổ xảy ra, trong nhà ông Tuấn có 4 người, gồm vợ chồng và 2 con đều ngủ trên tầng 2 nên không ai bị thương.

Đại tá Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, cho biết nguyên nhân vụ nổ phải chờ kết quả điều tra của cơ quan công an, nhưng nghi ngờ vụ nổ tại nhà ông vào rạng sáng 7/1 do các đối tượng xã hội đen gây ra.

Ông Tuấn cho biết, khi còn giữ chức Phó giám đốc Công an tỉnh, ông đã từng nhận được tin điện thoại, tin nhắn đe dọa sẽ giết ông và người thân trong nhà, thậm chí họ còn dọa sẽ bắt cóc con cái của ông.

Trần Ngân (tổng hợp từ ĐVO, TNO)