Kình ngư người Singapore được dự báo vẫn giữ ngôi độc tôn trên đường đua xanh Đông Nam Á. Joseph Isaac Schooling tuyên bố sẽ thâu tóm toàn bộ HCV ở các cự li dự tranh tại SEA Games 29, sắp khởi tranh tại Malaysia.

Joseph Schooling: 'Quai thu' tren duong dua xanh - Anh 1

Joshep Schooling (phải) đánh bại cả huyền thoại Michael Phelp trên đường đua xanh tại Olympic Rio 2016.

Hồi đầu tháng này, truyền thông Singapore đồng loạt đưa tin về Schooling và Quah Zheng Wen, khi cả hai đặt chân về tới sân bay Changi sau giải Vô địch bơi lội thế giới, FINA 2017 tổ chức ở Budapest (Hungary). Đây là giải đấu Schooling và Quah đều thi đấu không thành công như mong đợi. Schooling bị đánh giá là thất bại khi chỉ đoạt HCĐ cự li 100m bướm sở trường với thành tích 50 giây 83.

Cũng chính tại cự li này ở Olympic Rio de Janeiro 2016 (Brazil), Schooling đã vượt qua kình ngư người Mỹ Michael Phelps để đoạt HCV. Quah trong khi đó đã không thể tiến sâu ở cả 5 nội dung thi đấu tại FINA 2017.

Chiến tích tại Thế vận hội 2016 đã biến Schooling thực sự trở thành ngôi sao sáng nhất trong làng thể thao Singapore. Riêng ở đấu trường khu vực Đông Nam Á, theo thừa nhận của giới chuyên môn bơi lội Việt Nam, Schooling không có đối thủ ở gần như toàn bộ các cự li dự tranh. Tại SEA Games 29, đội tuyển bơi lội Singapore đã đoạt tới 23 HCV, không kể số HCB và HCĐ. Trong số này, bộ đôi Schooling và Quah đóng góp… 16 chiếc, Schooling 9 HCV còn Quah thấp hơn, 7 chiếc. Số HCV của Schooling tại SEA Games 28 vượt trên kình ngư Ánh Viên của Việt Nam (8 HCV).

Nhật báo uy tín Straitstimes của Singapore dẫn lời Schooling cho biết, thất bại ở FINA 2017 không khiến anh nản lòng, và mục tiêu của tay bơi này chính là SEA Games 29, với đích ngắm là thâu tóm toàn bộ số HCV ở các cự li dự tranh. “SEA Games sẽ là cơ hội tốt để tôi xem đang ở đâu sau giải thế giới. Mục tiêu của tôi một lần nữa là đoạt HCV ở tất cả các nội dung góp mặt”-Schooling cho biết.

Tại SEA Games 29, đội tuyển bơi lội Singapore đặt mục tiêu tiếp tục duy trì thế thống trị với lực lượng tham dự hùng hậu. HLV trưởng đội tuyển bơi lội Singapore, Stephan Widmer cho biết, quân số dự tranh SEA Games của nước này gồm nhiều kình ngư trẻ, đoàn kết với điểm tựa là truyền thống thành công ở các kỳ đại hội khu vực. Schooling, theo thông tin trước thềm SEA Games 29, sẽ đăng ký dự tranh 6 cự li, gồm: 100m tự do, 50m bướm, 100m bướm, 4x100m tiếp sức tự do, 4x100m tiếp sức hỗn hợp, 4x200m tiếp sức tự do. Quah Zheng Wen trong khi đó được đăng ký 8 nội dung.

Một quan chức Bộ môn bơi lội Tổng cục TDTT hôm qua cho hay, đây là thông tin ban đầu trên truyền thông Singapore, còn chính xác nước này có sự điều chỉnh ra sao chưa thể cập nhật. Tuy nhiên có thể chắc chắn một điều, cả Schooling và Quah đều là những đối thủ quá mạnh so với phần còn lại. Với chỉ tiêu giành 10-12 HCV, hy vọng của đội tuyển bơi lội Việt Nam gần như đặt toàn bộ vào Nguyễn Thị Ánh Viên ở đường đua nữ.

Cơ hội lớn nhất của bơi lội nam Việt Nam chính là cự li 1.500m của Lâm Quang Nhật và Huy Hoàng, theo đăng ký ban đầu của Singapore không có Schooling lẫn Quah do cả hai đều sở trường ở các cự ly ngắn, từ 50m đến 200m. Trên thực tế ở cự li này, Lâm Quang Nhật hiện đang là đương kim vô địch với 2 HCV qua 2 kỳ SEA Games liên tiếp. Kình ngư TPHCM vốn thuộc danh sách VĐV được đầu tư trọng điểm năm 2017, với đích ngắm chính là SEA Games 2017  và Asian Games 2019. Không phải ngẫu nhiên, đã có những lời bàn ra tán vào khi BHL đội tuyển bơi lội Việt Nam bỗng nhiên đưa ra chủ trương “đấu nội bộ” để chọn 2 VĐV đăng ký dự thi cự li 1.500m tại SEA Games 29, giữa Quang Nhật, Kim Sơn và Huy Hoàng. Khi phải đụng Schooling hay Quah, cơ hội của các kình ngư Việt Nam là rất nhỏ.

Nguyên Phong