(ICTPress) - Thượng nghị sỹ John McCain cho biết ông tin tưởng những người đứng đầu An ninh Mỹ nên có trách nhiệm về các thông tin được phân loại đã bị rò rỉ.

Thượng nghị sỹ John McCain

Thượng nghị sỹ Arizona và cựu ứng cử viên tổng thống Cộng hòa này cho biết tướng Keith Alexander, giám đốc NSA nên “từ chức hoặc bị sa thải”, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Der Spiegel.

“Chúng ta có cần phải giữ bất cứ ai có trách nhiệm ở Washington. Hãy nói cho tôi biết ai phải bị phạt trong bất cứ điều gì đã trở nên tồi tệ ở đây”, McCain cho biết.

McCain gọi “hoàn toàn nhục nhã” khi Snowden không phải là một nhân viên chính phủ đã tiếp cận được các thông tin được phân loại. Trước khi rờ Mỹ đến Hồng K ông hồi tháng 5, Snowden đã làm việc cho Booz Allen Hamilton, một công ty có hợp đồng làm việc cho NSA.

Với sự giúp đỡ của các tài liệu bị rò rỉ của Snowden, Báo Người bảo vệ của Anh và các báo khác đã xuất bản một loạt các thông tin động trời về phạm vi theo dõi rộng lớn của NSA, bắt đầu từ tháng 6.

Snowden có khả năng đã không có giấy phép tiếp cận tất cả thông tin mà đã tiết lộ với báo chí. Trích nguồn tin không tiết lộ tên, Reuters cho biết Snowden đã thuyết phục 20 - 25 đồng nghiệp cung cấp cho anh các mật khẩu của họ với lý do Snowden cần chúng để thực hiện các nhiệm vụ như là nhà quản trị hệ thống máy tính.

McCain có thể đạt được mong muốn, mặc dù không tức thời. Alexander đã có kế hoạch rút khỏi vị trí vào mùa xuân này.

Thượng nghị sỹ này cũng cho rằng xác nhận của Snowden lưu trú tại Nga không có nghĩa Nga có thể tiếp cận được với các tệp (file) của NSA. Snowden đã phải ở sân bay Sheremetyevo của Moscow trước khi được phép lưu trú ở Nga một năm kể từ 1/8.

“Nếu bạn tin Snowden đã đưa cho Nga các thông tin mà anh ta có, sau đó bạn hay tin là con lợn có thể bay”, McCain cho biết.

HY