Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thừa nhận thực hiện vụ đánh bom liều chết ngày 18/12 tại thành phố cảng Aden, miền Nam Yemen khiến 49 binh sĩ đã thiệt mạng và hơn 39 người khác bị thương.

IS thua nhan danh bom lieu chet tai Yemen lam 49 binh si thiet mang - Anh 1

Hiện trường vụ đánh bom liều chết. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, IS cho biết vụ tấn công do Abu Hashem al-Radfani thực hiện. Trước đó, giới chức quân sự Yemen cho biết một kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt thiết bị nổ giữa đám đông binh sĩ đang tập trung để chờ lĩnh lương bên ngoài một căn cứ ở phía Đông Bắc Aden.

Các lực lượng an ninh Yemen đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi xe cứu thương và xe cảnh sát đưa các binh sĩ thiệt mạng và những người bị thương đến các bệnh viện trong thành phố.

Vụ tấn công xảy ra chưa đầy 2 tuần sau khi một vụ đánh bom liều chết tương tự cũng do IS tiến hành tại một căn cứ quân sự gần sân bay quốc tế Aden, khiến 50 binh sĩ thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương.

Yemen rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa. Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính quyền được quốc tế công nhận của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi.

Thành phố Aden là nơi đặt trụ sở của chính phủ Tổng thống Hadi. Tại đây đã xảy ra nhiều vụ tấn công vũ trang sau khi liên quân Arab đánh đuổi phiến quân Houthi ra khỏi thành phố hồi tháng 7/2015.

TTXVN/Tin Tức