Thủ lĩnh IS tối cao Abu Bakr al-Baghdadi kêu gọi đánh bom liều chết trên toàn thế giới "để tiêu diệt các thành phố của những kẻ vô đạo”.

Trong một bài phát biểu được ghi âm từ một địa điểm bí mật, thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi kêu gọi các phần tử thánh chiến ở khắp nơi trên thế giới đánh bom liều chết chống lại "kẻ thù của Chúa trời đến từ những người Do Thái, Cơ đốc giáo, Shiite, những người vô thần, những người bội giáo và tất cả những kẻ vô đạo của thế giới”.

IS kich hoat lan song danh bom lieu chet moi o phuong Tay? - Anh 1

Thủ lĩnh IS tối cao Abu Bakr al-Baghdadi kêu gọi đánh bom liều chết trên toàn thế giới "tiêu diệt các thành phố của những kẻ vô đạo". Ảnh: Time.com

Điều này được hiểu như là một tín hiệu mã hóa kích hoạt “các tế bào khủng bố” của IS cài cắm ở các thành phố quan trọng của phương Tây, Trung Đông và phát động một làn sóng đánh bom liều chết mới trên toàn thế giới.

Trong một phản ứng rõ ràng trước sức ép của liên quân do Mỹ cầm đầu, Al Baghdadi đã huy động đám chiến binh thánh chiến cực đoan “nằm vùng” trên toàn thế giới bảo vệ Mosul vì "chiến đấu vì danh dự tốt hơn cả ngàn lần so với rút lui ..."

Các cơ quan tình báo và chống khủng bố ở Mỹ, Tây Âu và Trung Đông đã dự kiến rằng Al Baghdadi sẽ phát động một làn sóng tấn công khủng bố trên toàn thế giới vào lúc khởi đầu của cuộc tấn công tái chiếm Mosul của liên quân do Mỹ cầm đầu. Các cơ quan này suy đoán rằng thủ lĩnh IS tối cao Al Baghdadi không muốn hoặc không thể kêu gọi làn sóng tấn công khủng bố trên toàn thế giới, trong giai đoạn đầu của chiến dịch tái chiếm Mosul.

Theo một giả thuyết, việc quân đội Iraq và các đồng minh tiến vào thành phố Mosul ngày 2/11 có thể kích động thủ lĩnh IS Al-Baghdadi công bố bài phát biểu ghi âm lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2015.

Lời kêu gọi tiến hành đánh bom liều chết trên toàn thế giới của Al-Baghdadi được đưa ra nhằm “gây rối tối đa” cho ngày bầu cử tổng thống Mỹ 8/11/2016.

Theo các nguồn tin chống khủng DEBKAfile, lời kêu gọi đánh bom liều chết trên khắp thế giới của thủ lĩnh Al Baghdadi là đáng báo động và đáng sợ vì chiến dịch tái chiếm Mosul có thể làm nảy sinh các hình thức khủng bố mới và có sức tàn phá nhiều hơn như bắt cóc hàng loạt con tin để buộc liên quân phải rút khỏi Mosul.

Cho đến nay, cái gọi là Nhà nước Hồi giáo vẫn chưa mở các cuộc tấn công khủng bố để trả đũa chiến dịch tái chiếm Mosul ở Mỹ hay chống lại các mục tiêu Mỹ tại Trung Đông và Châu Âu. Các cuộc tấn công khủng bố ngày 18 và 19/9 ở New Jersey và Manhattan là do al-Qaeda chủ mưu, chứ không phải IS.

Các nguồn tin chống khủng bố của DEBKAfile đã dự báo rằng al-Baghdadi có thể kích hoạt làn sóng tấn công khủng bố mới đánh vào các biểu tượng của nước Mỹ, thậm chí có thể diễn ra trong ngày bầu cử tổng thống 8/11/2016.

Kêu gọi tấn công khủng bố ở Ả-rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy thủ lĩnh IS tối cao Abu Bakr al-Baghdadi không loại trừ các mục tiêu ở Trung Đông, trong đó có Israel.