Các Lực lượng Vũ trang Iran sẽ khiến kẻ thù phải hối tiếc nếu có bất kỳ hành động khiêu khích nào nhằm vào nước CH Hồi giáo. Đây là tuyên bố đanh thép vừa được Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đưa ra ngày hôm qua (17/4) khi Iran kỷ niệm Ngày Quân đội Quốc gia bằng một lễ diễu binh gần thủ đô Tehran.

Tổng thống Ahmadinejad

"Các Lực lượng Vũ trang của chúng tôi sẽ khiến cho kẻ thù phải đối mặt với một sự hối tiếc nặng nề và đầy nhục nhã nếu họ có bất kỳ hành động xâm lược, khiêu khích hay xâm phạm lợi ích của Iran”, ông Ahmadinejad đã phát biểu hùng hồn như vậy trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp ngày hôm qua.

"Sự can thiệp của nước ngoài sẽ không gặt hái được điều gì ngoài sự phá hủy, chia rẽ và bất ổn” trong khu vực”, Nhà lãnh đạo Iran nói thêm.

Mặc dù Tổng thống Ahmadinejad không chỉ đích danh bất kỳ nước nào nhưng những ngôn ngữ mạnh mẽ kiểu như trên thông thường chỉ được dành riêng cho phương Tây, đặc biệt là Mỹ và Israel.

Cả Mỹ và Israel đều không bác bỏ khả năng dùng biện pháp quân sự để phá hủy các cơ sở hạt nhân của Iran nhằm ngăn chặn tham vọng vũ khí hạt nhân của nước này. Phương Tây nghi ngờ, Tehran đang nỗ lực theo đuổi việc sản xuất bom nguyên tử. Iran phủ nhận cáo buộc này, khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ vì mục đích hòa bình. Việc Iran từ chối ngừng làm giàu uranium là nguyên nhân chính dẫn đến căng thẳng giữa nước này với phương Tây.

Giới lãnh đạo ở Tehran thường xuyên có những phát biểu cứng rắn nhằm vào phương Tây. Tuy nhiên, việc Tổng thống Ahmadinejad đưa ra những tuyên bố đanh thép nói trên trong thời điểm giữa Iran và các cường quốc đang đạt được những tiến bộ nhất định trong các cuộc đàm phán hạt nhân là một điều bất ngờ. Nó khiến các quan chức phương Tây cảm thấy bối rối bởi những tín hiệu mâu thuẫn nhau mà Tehran phát đi.

Trước đó, Iran đã ám chỉ sẽ linh hoạt hơn sau khi Tehran và các cường quốc nhất trí sẽ tiến hành thêm các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước CH Hồi giáo. Các cuộc đàm phán giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đã được chính thức nối lại hôm 14/4 ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ sau một thời gian dài đình trệ. Cả hai bên đều cho biết, có những tín hiệu tích cực từ cuộc họp ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vòng đàm phán thứ hai dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới ở thủ đô Baghdad, Iraq.

Kiệt Linh - (theo AFP)