Nga đang đàm phán với quốc gia Đông Nam Á Indonesia về hàng loạt hợp đồng mua sắm vũ khí và hợp tác kỹ thuật quân sự.

Indonesia và Nga đẩy mạnh hợp tác kỹ thuật quân sự

Theo giới truyền thông, các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Nga sẽ ồ ạt “đổ bộ” sang Indonesia tham dự Triển lãm quốc tế về vũ khí và thiết bị quân sự Indo Defence-2016, được tổ chức từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 11 năm 2016, tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

Theo đó, nối tiếp sự thành công của thương vụ mua sắm máy bay chiến đấu Su-35, sẽ có tới hơn 20 công ty công nghiệp quốc phòng Nga sẽ giới thiệu sản phẩm của họ và thảo luận về triển vọng cung cấp vũ khí cho Indonesia tại triển lãm Indo Defence-2016,

Theo công bố của dịch vụ báo chí của Cơ quan liên bang về hợp tác quân sự-kỹ thuật, các doanh nghiệp hàng không quốc phòng Nga sẽ giới thiệu tại triển lãm mẫu máy bay chiến đấu đa năng Su-35 và máy bay trực thăng do thám, chiến đấu và tấn công, trong đó có Ka-52 Aligator.

Thêm nữa, triển lãm sẽ có sự hiện diện của T-90S - loại xe tăng đình đám ở Syria trong thời gian qua; xe chiến đấu bộ binh BMP-3M; hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E, tàu ngầm diesel-điện dự án 636 và tàu hộ vệ hạng nặng thuộc dự án 11356, lớp Admiral Grigorovich.

Ngoài ra, Rosoboronexport còn kết hợp với phía Indonesia để trình diễn mẫu xe thiết giáp chiến đấu bộ binh tối tân BMP-3F, được Indonesia mua để trang bị cho thủy quân lục chiến nước mình.

Hiện nay, Nga và Indonesia đang triển khai đàm phán về thương vụ mua bán tàu ngầm thông thường chạy bằng động cơ diesel-điện lớp Varshavyanka (NATO gọi là Kilo), thuộc dự án dự án 636.

Indonesia se la “Vua vu khi Nga” tai Dong Nam A? - Anh 1

Máy bay chiến đấu Su-27, Su-30 và Su-35 cùng với tàu ngầm Kilo sẽ là xương sống của quân đội Indonesia

Phó giám đốc Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự Nga Anatoly Punchuk hôm 21/10 vừa qua đã tuyên bố rằng, các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang ngày càng quan tâm đến các tàu ngầm diesel-điện dự án 636 Varshavyanka.

Hiện nay, giới chức lãnh đạo quan sự Nga đang làm việc với phía Indonesia về khả năng cung cấp tàu ngầm này - ông Punchuk nói và cho biết thêm, Nga hiện đang tiến hành quá trình đàm phán bổ sung với các đối tác, kể cả thảo luận các chi tiết kỹ thuật của sự hợp tác.

Song song với đó, hai bên cũng đang thảo luận những chi tiết cuối cùng về hợp đồng mua bán và triển khai sản xuất tại Indonesia loại máy bay chiến đấu tối tân thế hệ 4++ của Nga là Su-35. Điều này sẽ biến Indonesia trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới được chuyển giao công nghệ Su-35.

Sự tăng cường những chiến đấu cơ hiện đại cho Indonesia để thay thế những chiếc F-5 cũ kỹ của Mỹ đã tiếp nối truyền thống sử dụng máy bay chiến đấu Nga của Indonesia. Hiện không quân nước này đang sử dụng vài chục chiếc chiến đấu cơ dòng Su-27 và Su-30 của Nga.

Tuy nhiên, sự hợp tác giữa Moscow và Jakarta không chỉ có vậy. Trong tương lai hai bên sẽ triển khai nhiều kế hoạch hợp tác kỹ thuật quân sự rất lớn, biến quốc gia Đông Nam Á này cùng với Việt Nam trở thành một đối tác hợp tác kỹ thuật quân sự rất lớn của Nga.