Với hơn 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do sử dụng thuốc lá gây ra, Dự thảo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá dự kiến được trình Quốc hội vào cuối năm 2011 có quy định in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh chiếm ít nhất 50% diện tích các mặt chính của vỏ bao thuốc.

Việt Nam đã tham gia Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá với cam kết sẽ thực thi các biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả để bảo vệ các thế hệ hiện tại và tương lai khỏi các hậu quả tàn phá về sức khỏe, xã hội, môi trường và kinh tế của việc tiêu thụ thuốc lá và phơi nhiễm với khói thuốc. Một trong các biện pháp hiệu quả nhằm ngăn ngừa việc hút thuốc đã được đưa vào Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá là in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh. Theo Dự thảo luật, cảnh báo sức khỏe phải bằng chữ và hình ảnh chiếm ít nhất 50% diện tích mỗi mặt chính trước và sau vỏ bao. Nội dung này đã được sự ủng hộ của đại đa số người dân Việt Nam.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh chiếm diện tích lớn trên vỏ bao thuốc lá giúp nâng cao nhận thức về những hậu quả đối với sức khỏe, tính gây nghiện và nguy cơ chết người từ việc sử dụng thuốc lá, giúp tăng các nỗ lực bỏ thuốc hoặc giảm hút. In cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh chiếm diện tích lớn trên vỏ bao cũng có tác dụng lớn trong việc nhằm ngăn ngừa hút thuốc trong giới trẻ. Trước các quảng cáo gắn việc sử dụng thuốc lá với những đặc tính mà giới trẻ mong muốn như sành điệu, quyến rũ, các em chủ yếu hút do bắt chước, do thích thể hiện mình là người trưởng thành mà không nhận thức rõ ràng về các yếu tố bệnh tật của việc hút thuốc. Vì vậy cảnh báo sức khỏe hình ảnh giúp các em hiểu rõ hơn tác hại của hút thuốc, giúp ngăn ngừa việc hút thuốc trong giới trẻ.

Trong tình hình thực tế của Việt Nam, do việc tiếp cận với thông tin về tác hại của thuốc lá của người dân còn hạn chế nên việc in cảnh báo hình ảnh trên vỏ bao thuốc có thể truyền tải thông điệp tác hại thuốc lá một cách liên tục và trực tiếp đến từng người hút thuốc. Đây cũng là biện pháp truyền thông tiết kiệm chi phí cho Nhà nước vì việc in ấn cũng chỉ chiếm một phần rất nhỏ, không hề tốn kém do các doanh nghiệp chi trả và đủ điều kiện kỹ thuật để thực hiện. In cảnh báo sức khỏe hình ảnh còn là biện pháp hữu hiệu giúp cho các cơ quan chức năng dễ dàng hơn khi quản lý sản phẩm thuốc lá lậu thường là các sản phẩm không in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, in càng to, càng rõ ràng sẽ càng dễ phân biệt.

Trên thế giới, số lượng các nước in cảnh báo bằng hình ảnh trên vỏ bao ngày càng tăng. 44 nước đã in bằng hình ảnh, nhiều nước đang trong quá trình soạn thảo in bằng hình ảnh. Các nước Đông Nam Á có Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines... Có quốc gia còn quy định diện tích cảnh báo rất lớn như Uruguay (80% cả hai mặt trước và sau), Mauritius (60% mặt trước và 70% mặt sau), Australia, New Zealand (30% mặt trước và 90% mặt sau), Philippines (60% cả hai mặt trước và sau)

Thanh Xuân