IMF nhận định Argentina sẽ cần thời gian để những chính sách cải cách phát huy hiệu quả, trong khi đó quốc gia Nam Mỹ này cũng sẽ bị ảnh hưởng từ các tác động tiêu cực trong ngắn hạn.

IMF thuc giuc Argentina tiep tuc cai cach kinh te vi nguoi ngheo - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: The Gateway Pundit)

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thúc giục Argentina tiếp tục các chính sách cải cách kinh tế hà khắc, đồng thời áp dụng các biện pháp nhằm giúp người dân nghèo giảm thiểu những tác động tiêu cực từ các chính sách trên.

Trong báo cáo đánh giá nền kinh tế Argentina, công bố ngày 11/11, IMF nhận định Argentina sẽ cần thời gian để những chính sách cải cách phát huy hiệu quả, trong khi đó quốc gia Nam Mỹ này cũng sẽ bị ảnh hưởng từ các tác động tiêu cực trong ngắn hạn.

IMF cũng khuyến cáo cho dù đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái, Chính phủ Argentina không nên nới lỏng các biện pháp như cắt giảm chi tiêu, cho rằng những biện pháp này sẽ có tác động mạnh tới sự tăng trưởng, việc làm và các nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất.

Trước đó, IMF dự báo nền kinh tế của Argentina sẽ giảm 1,7% trong năm nay nhưng sẽ tăng vượt bậc vào năm 2017 với mức tăng trưởng 2,7% khi các chính sách cải cách bắt đầu phát huy tác dụng.

IMF cũng cho biết việc giảm tỷ lệ lạm phát, được dự báo ở mức 40% vào cuối năm nay, sẽ vẫn phải là một trong những mục tiêu chính của Buenos Aires.

Tuy nhiên để đạt được mục tiêu này, Argentina phải có các biện pháp nhằm đảm bảo ngân hàng trung ương hoạt động độc lập và có được sự tín nhiệm.

Bên cạnh đó, Argentina cũng cần có thêm các chính sách hỗ trợ cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy sự tăng trưởng, bao gồm những thay đổi trong quy định về năng lượng, dịch vụ công và lãi suất, cùng với một chương trình để bảo vệ người nghèo.

Quan hệ giữa IMF và Argentina đã trở nên căng thẳng vào cuối nhiệm kỳ của cố Tổng thống Nestor Kirchner (giai đoạn 2003-2007) và trong suốt thời gian cầm quyền của Tổng thống Cristina Fernández (giai đoạn 2007-2015).

Ngay sau khi lên nắm quyền vào tháng 12/2015, Tổng thống Mauricio Macri đã cam kết phá vỡ các chính sách làm cô lập quốc gia này của các chính phủ tiền nhiệm.

Ông cũng đề xuất nối lại quan hệ với IMF. Các chuyên gia cho rằng việc nối lại quan hệ với IMF sẽ khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài trở lại với Argentina.

Hồi đầu tháng Ba năm nay, theo yêu cầu của Tổng thống Macri, IMF đã công bố một số báo cáo đánh giá về nền kinh tế Argentina trong khoảng thời gian từ 2013 - 2015, một động thái nhằm hàn gắn sự chia rẽ kể từ sau khi IMF ra tuyên bố chính thức khiển trách Argentina năm 2013./.