(Dân trí) - Một nhóm tin tặc chuyên bẻ khóa (jailbreak) iPhone có vẻ như đã “phá khóa” thành công chiếc điện thoại iPhone 5 vừa bán ra thị trường ngày hôm qua. Tuy nhiên, công cụ bẻ khóa chưa được công bố.

Hình ảnh iPhone 5 đã bị bẻ khóa và chạy được kho ứng dụng Cydia.

Grant Paul, hacker được biết đến với tên gọi “chpwn”, đã tiết lộ thông tin này trên Twitter.

Hình ảnh chụp của hacker này cho thấy iPhone 5 đã có thể truy cập vào gian hàng “bẻ khóa” Cydia từ trên điện thoại iPhone 5.

Tuy nhiên, tin tặc này chưa công bố công cụ bẻ khóa cho chiếc điện thoại mới nhất của Apple. Giới công nghệ cho rằng đây có thể là ảnh giả mạo nhưng Paul khẳng định anh đã bẻ khóa thành công và đây là kỳ tích rất tuyệt vời.

Hacker khẳng định đây là hình ảnh chụp giao diện Cydia trên iPhone 5.

iOS6 vừa được công bố rộng rãi từ ngày thứ 5 vừa qua. Và, trong cùng ngày, một nhóm tin tặc khác có tên là Redmond Pie cho biết đã phát triển thành công một bản bẻ khóa giới hạn (tethered) của hệ điều hành iOS 6 trên điện thoại iPhone 4, iPhone 3GS, và máy nghe nhạc iPod Touch thế hệ thứ 4.

Bản bẻ khóa của Redmond Pie không hỗ trợ các dòng điện thoại iPhone 4S, máy tính bảng iPad 2 và New iPad, máy nghe nhạc iPod Touch thế hệ thứ 5.

Với bản bẻ khóa giới hạn (tethered), người dùng sẽ phải chạy lại công cụ này sau mỗi lần khởi động lại máy.

Bẻ khóa iPhone, iPad và iPod Touch giúp người dùng có thể cài đặt các ứng dụng không có mặt trên gian hàng App Store của Apple để sử dụng trên các thiết bị của mình. Mặc dù Apple không thừa nhận hành động bẻ khóa là hợp pháp và hãng này kiên quyết tìm cách ngăn chặn nhưng năm 2010, chính phủ Mỹ đã ban hành một l uật cho phép người dung di động thoải mái phá khóa các sản phẩm di động , trong đó có iPhone, iPad…

Khái niệm phá khóa điện thoại, cụ thể là với iPhone:

Jailbreak: là việc can thiệp làm cho iPhone chạy được các phần mềm không được Apple thông qua.

Unlock: là việc can thiệp làm cho iPhone không bị cố định sử dụng một mạng điện thoại mà có thể dùng nhiều mạng điện thoại khác nhau.

Khôi Linh