Chờ nỗ lực từ VPF

(Cadn.com.vn) - Giải bóng đá VĐQG Việt Nam (V-League) đã trải qua 16 mùa giải. Chừng ấy thời gian là không ít để một giải bóng đá khẳng định tên tuổi và tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cứ mỗi mùa giải trôi qua, V-League để lại trong lòng người hâm mộ thêm nhiều nỗi thất vọng hơn là kỳ vọng. Vì thế, hy vọng V-League 2017 sẽ khác.

Theo đánh giá của Cty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF, đơn vị tổ chức giải V-League), mùa giải V-League 2016 đã đạt được sự ổn định và có hướng phát triển tích cực về công tác chuyên môn. Sự tương quan, đồng đều về lực lượng của các CLB tham dự đã tạo ra sự đua tranh sôi nổi, hấp dẫn trong nhiều trận đấu; cuộc đua tranh thứ hạng giữa các đội cũng diễn ra quyết liệt, kịch tính cho đến những phút cuối cùng.

Tuy nhiên, V-League 2016 cũng còn những vấn đề tồn đọng, thiếu sót, đặc biệt là công tác trọng tài. VPF cũng thể hiện quan điểm phải xử lý dứt điểm những tồn đọng trước khi bắt đầu mùa giải 2017 và kiến nghị LĐBĐ Việt Nam (VFF) cần tăng cường quan tâm, chỉ đạo Ban Trọng tài trong việc xây dựng các chương trình kế hoạch quy hoạch, đào tạo và phát triển đội ngũ trọng tài, đảm bảo yêu cầu về số lượng và chất lượng để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bóng đá chuyên nghiệp.

Ngoài ra, có thể thấy việc tồn tại tình trạng "một ông chủ nhiều đội bóng" đã khiến dư luận không tin vào sự cạnh tranh của V-League. Về thực trạng này, VPF kiến nghị VFF cần đặc biệt quan tâm, xem xét và đưa ra những giải pháp hữu hiệu. VPF cũng sẽ tích cực trao đổi, thảo luận trực tiếp với các bên liên quan trên tinh thần hợp tác vì cái chung, góp phần tìm ra những giải pháp tốt nhất để giải quyết dứt điểm vấn đề còn tồn đọng.

Hy vọng những nỗ lực của VPF sẽ mang đến một mùa giải chất lượng cho khán giả và người hâm mộ cả nước.

Hy vong V-League 2017 se khac - Anh 1

SHB Đà Nẵng và HAGL sẽ gặp nhau ở trận mở màn mùa giải 2017. Ảnh: Q.Hải

Hấp dẫn ngay vòng đấu khai màn

V-League 2017 chính thức khai mạc vào ngày 8-1-2017 và kết thúc vào ngày 29-10-2017. Mùa giải mới có 14 đội tham gia tranh tài gồm: Hà Nội T&T, B.Bình Dương, FLC Thanh Hóa, Hải Phòng, HAGL, Long An, QNK Quảng Nam, Sài Gòn, Sanna Khánh Hòa BVN, SHB Đà Nẵng, SLNA, Than Quảng Ninh, XSKT Cần Thơ và tân là CLB TP Hồ Chí Minh.

BTC đã tiến hành bốc thăm xếp lịch thi đấu mùa giải 2017. Theo đó, vòng đấu khai màn được đánh giá là có nhiều cuộc đối đầu hấp dẫn. Dựa trên kết quả bốc thăm, Lễ khai mạc chính thức của mùa giải sẽ diễn ra trên sân Hàng Đẫy với cuộc đối đầu giữa ĐKVĐ Hà Nội T&T và Than Quảng Ninh. Trên sân nhà, SHB Đà Nẵng đón tiếp HAGL. Đây cũng là trận đấu đáng chờ đợi, nhất là khi có thông tin HAGL sẽ đón Công Phượng và Tuấn Anh trở lại. Những trận đấu khác như Hải Phòng - Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh - QNK Quảng Nam... cũng đáng xem.

Khai thác hiệu quả từ bản quyền truyền hình

Để có thể khai thác được tối đa hiệu quả từ bản quyền truyền hình V-League, cũng như mục tiêu quảng bá hình ảnh giải đấu đến đông đảo người hâm mộ trong và ngoài nước một cách rộng khắp, VPF sẽ đẩy mạnh công tác truyền hình tại mùa giải 2017, chủ động sản xuất các trận đấu.

Theo thống kê, V-League 2016 có tỷ lệ truyền hình trực tiếp là 89% (cao hơn so với mùa giải 2015 là 86.8%). Với sự ra đời của kênh truyền thông VPF Media ở mùa giải 2016, 100% các trận đấu được truyền hình trực tiếp được phát sóng đồng thời trên kênh VPF Media, với 28 triệu lượt xem được thống kê tại mùa giải 2016, trên 70.000 lượt xem với mỗi trận đấu. Sự ra đời của kênh VPF Media không chỉ tạo nên nguồn dữ liệu về các trận đấu mà còn góp phần quảng bá giải đấu đến đông đảo người xem không chỉ trong nước mà đã tiếp cận người xem từ khắp các quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, tỷ lệ truyền hình trực tiếp (THTT) các trận đấu còn thấp và chưa có sự đồng đều về số trận được THTT của các CLB, cũng như chất lượng hình ảnh các trận đấu hiện nay còn thấp, chưa có một quy chuẩn chung đảm bảo tín hiệu phát sóng quốc tế. Từng bước chuyên nghiệp và nâng cao chất lượng truyền hình, với mục tiêu cao nhất là phục vụ nhu cầu của người hâm mộ, cũng như có thể chủ động khai thác nguồn thu từ bản quyền truyền hình, giống như mô hình của các nước có nền bóng đá phát triển hiện nay, mùa giải 2017, VPF sẽ hợp tác cùng đối tác để đẩy mạnh phát triển và nâng cao công tác truyền hình. Theo đó 100% các trận đấu của V-League 2017 sẽ được trực tiếp trên truyền hình và 100% các trận đấu được trực tiếp trên nền tảng internet. Đặc biệt, các trận đấu đều được chuẩn hóa tín hiệu theo chuẩn quốc tế.

Nâng cao công tác truyền hình tại mùa giải 2017 hứa hẹn đem đến nhiều hiệu quả cả về mặt hình ảnh và kinh tế cho V-League.

Khánh Hòa