SSI Retail Research cho rằng, trong ngắn hạn, lợi nhuận bất thường từ dự án Xuân Phương có thể giúp EPS tăng và giá cổ phiếu sẽ ở mức hợp lý hơn. Tuy nhiên, năm 2018 mới là thời điểm thích hợp để quan tâm đến cổ phiếu HUT theo yếu tố cơ bản.

HUT va loi nhuan bat thuong tu du an Xuan Phuong - Anh 1

Bộ phận phân tích và tư vấn đầu tư khối khách hàng cá nhân của CTCP Chứng khoán Sài gòn (SSI Retail Research) vừa đưa ra đánh giá về cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tasco (HNX: HUT).

Hầu hết doanh thu và dòng tiền trong dài hạn đều từ hoạt động thu phí dự án BOT và dịch vụ ETC (trạm thu phí tự động không dừng) kéo dài từ 15-20 năm tùy vào mỗi dự án.

Tuy nhiên, SSI Retail Research cho rằng, do tất cả các dự án đều ở giai đoạn đầu, lợi nhuận có thể ở mức thấp do chi phí lãi vay cao và lưu lượng giao thông vẫn ở mức thấp. Mặc dù vậy, theo thời gian, khi giao thông cải thiện, nợ vay dần trả hết và lợi nhuận sẽ cải thiện.

Trong năm 2016, HUT đặt kế hoạch doanh thu là 2.400 tỷ đồng và kế hoạch lợi nhuận ròng sau thuế là 380 tỷ đồng. SSI Retail Research cho biết, Ban lãnh đạo HUT kỳ vọng kế hoạch sẽ vượt kế hoạch với phần lớn lợi nhuận từ việc bán dự án Xuân Phương. Mảng bất động sản ước tính đạt doanh thu 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận là 230 tỷ đồng.

SSI Retail Research cho rằng, trong ngắn hạn, lợi nhuận bất thường từ dự án Xuân Phương có thể giúp EPS tăng và giá cổ phiếu sẽ ở mức hợp lý hơn.

Cổ phiếu HUT đã tăng 28% kể từ đầu năm 2016, và có xu hướng tăng giá do nhà đầu tư kỳ vọng doanh thu dự án Xuân Phương. Ban lãnh đạo ước tính bàn giao một số biệt thự vào cuối năm 2016 giúp dự án thực hiện đúng tiến độ. Tuy nhiên, do khoản thu nhập bất thường này chỉ phát sinh trong năm 2016 và 2017, SSI Retail Research đánh giá rằng có thể không xem đây là yếu tố cơ bản của công ty.

Trong năm 2018, SSI Retail Research ước tính lợi nhuận cốt lõi từ dự án BOT và ETC đạt 172 tỷ đồng tương ứng EPS 2018 là 1.023 đồng, PE 2018 là 12x ở mức giá hiện tại, đây chưa hẳn là mức giá rẻ nếu bao gồm tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu hiện tại là 2,7x (tổng dư nợ là 4.100 tỷ đồng).

SSI Retail Research cho rằng, sau khi bán dự án Xuân Phương vào năm 2018, HUT có thể sử dụng dòng tiền để thanh toán nợ vay và giảm tỷ lệ nợ vay/vốn CSH còn 2,5x. Đồng thời, tất cả các dự án BOT và ETC đều đang thực hiện do đó tình hình tài chính của HUT có thể ổn định hơn.

Do vậy, SSI Retail Research cho rằng, năm 2018 mới là thời điểm thích hợp để quan tâm đến cổ phiếu HUT theo yếu tố cơ bản. Ở thời điểm hiện tại, rủi ro pha loãng có thể là quan ngại chính.

Nguyên do là trong quá khứ, HUT đã liên tục tăng vốn. Nếu công ty phát hành thêm cổ phiếu trong tương lai gần sẽ gây áp lực đến giá cổ phiếu.