Tấm poster về cuộc trưng cầu dân ý ở Hungary. (Nguồn: Reuters)

Hungary trung cau dan y ve ke hoach phan bo nguoi ti nan cua EU - Anh 1

Cử tri Hungary ngày 2/10 đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch tiếp nhận số người di cư theo hạn ngạch bắt buộc của Liên minh châu Âu (EU).

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 4 giờ sáng (theo giờ GMT) và đóng cửa vào lúc 17 giờ cũng theo giờ GMT. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý sẽ công bố vào tối cùng ngày.

Cử tri Hungary sẽ phải trả lời câu hỏi: "Bạn có muốn EU áp đặt việc tái định cư các công dân không phải người Hungary đến Hungary, thậm chí không thông qua Quốc hội hay không?."

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy 70% cử tri có khả năng sẽ bỏ phiếu không chấp nhận kế hoạch của EU, nhưng để cuộc trưng cầu ý dân có hiệu lực, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu phải cao hơn 50% và để kết quả cuộc trưng cầu ý dân thành công phải có hơn 50% số cử tri bỏ phiếu trả lời "Không."

Kết quả cuộc trưng cầu ý dân không có hiệu lực ràng buộc pháp lý, nhưng Chính phủ Hungary có thể yêu cầu loại bỏ khỏi Hiệp ước Lisbon quy định về người di cư.

Thủ tướng Viktor Orban là người kiên quyết chống lại kế hoạch tái định cư 160.000 người di cư trong toàn khối. Ông cho rằng việc tiếp nhận người di cư kéo theo nguy cơ khủng bố rất cao.

Theo kế hoạch được Ủy ban châu Âu (EC) công bố hồi năm ngoái sau cuộc khủng hoảng người di cư, Hungary sẽ phải tiếp nhận 1.294 người xin tị nạn.

Trong cuộc khủng hoảng người nhập cư, Hungary trở thành quốc gia nằm trên đường trung chuyển từ khu vực Tây Balkan đến Đức và các nước EU khác. Trong nỗ lực kiềm chế dòng người nhập cư trái phép, nước này đóng cửa biên giới với Serbia và Croatia, thậm chí sử dụng các biện pháp trấn áp cứng rắn đối với những người nước ngoài xâm nhập trái phép vào nước này.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Hungary nộp đơn lên tòa án châu Âu chống lại kế hoạch phân bổ người tị nạn của EU./.