Một giáo sĩ Hồi giáo người Kuwait kêu gọi phá hủy kim tự tháp Ai Cập và tượng nhân sư Sphinx - một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại.

Kim tự tháp Ai Cập.

Theo tờ Al-Watan của Kuwait, giáo sĩ Ibrahim Al Kandari tuyên bố, công trình của Ai Cập cổ đại cần được "phá hủy", nhằm chấm dứt việc tôn sùng những biểu tượng này.

Lời kêu gọi xóa sổ di sản để đời của Ai Cập cổ đại của ông Al Kandari một lần nữa "đồng cảm" với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, người cho rằng phá hủy các di tích lịch sử là một "nghĩa vụ tôn giáo".

Tờ nhật báo Al-Watan dẫn lời ông Al Kandari nói: "Việc những người Hồi giáo sơ khai, tín đồ của nhà tiên tri Muhammad, không phá hủy kim tự tháp khi tiến vào đất Ai Cập, không có nghĩa là chúng ta không nên làm điều đó bây giờ".

Lời kêu gọi trên được đưa ra vài tuần sau khi những kẻ thánh chiến IS dùng búa tạ phá hủy các đồ tạo tác Assyria, có niên đại 700 năm trước công nguyên, ở bảo tàng Mosul, Iraq.

Trước đó, hôm 10.3, IS phá hủy một nhà thờ công giáo Chaldean phía bắc Mosul, đồng thời san phẳng khu nghĩa trang gần đó.

Xem thêm: IS phá hủy bảo tàng ở Mosul, Iraq