Sau 5 năm từ Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8 diễn ra tại Tuyên Quang (2011), trong các ngày từ 27 đến 29/9 Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 9 sẽ diễn ra tại Bảo tàng Văn học Việt Nam (275 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội).

Hoi nghi nhung nguoi viet van tre toan quoc lan thu 9 - Anh 1

Các đại biểu dự Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8.

Để chuẩn bị cho hội nghị này, từ rất sớm công tác chuẩn bị đã được Ban Nhà văn Trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tiến hành, xây dựng danh sách đại biểu trẻ để trình Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam chọn lựa.

Theo đó, các đại biểu dự hội nghị gồm tác giả thuộc các thể loại văn, thơ, lý luận phê bình, dịch thuật, sinh năm 1980 trở về sau, đã có tác phẩm được xuất bản, đã đăng tải tác phẩm trên báo chí, đặc biệt là các báo chí chuyên ngành văn học uy tín của trung ương, chú trọng hơn nữa đối với với các tác giả đã nhận được giải thưởng văn chương từ các tổ chức hội nghề nghiệp, cơ quan báo chí - xuất bản uy tín…

Theo đó sẽ có 113 tác giả, thuộc tất cả các vùng miền và hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước tham dự hội nghị lần này. Trong đó có sự xuất hiện của không ít cây viết thuộc thế hệ 9X.

Trong khuôn khổ Hội nghị sẽ có nhiều hoạt động phong phú như Dạ hội Thơ “Bản hòa âm tháng 9” (diễn ra vào 20h ngày 28/9) tại Nhà văn hóa học sinh, sinh viên Hà Nội do Ban Nhà văn Trẻ tổ chức. Chương trình sẽ có phần đọc thơ, trình diễn thơ, giao lưu với một số gương mặt thơ, văn, lý luận phê bình, dịch thuật.

Ngày 29/9, tại Bảo tàng Văn học sẽ diễn ra 2 tọa đàm, trao đổi, bàn thảo một số nội dung liên quan đến ý thức, thái độ, công việc sáng tác và tác phẩm của người trẻ trước thời cuộc, trước thực tế xã hội, cũng như những vấn đề tìm tòi, đổi mới nghệ thuật và nỗ lực làm mới, làm khác trong sáng tác trẻ. Nội dung hai tọa đàm là: “Văn trẻ - Nhập cuộc và sáng tạo”; “Thơ trẻ - Truyền thống và cách tân”.

Vi Cầm