NDĐT – Ngày 20-1, tại Viêng-chăn, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 16 đã được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN lần thứ 32 – 2013 diễn ra tại Thủ đô Viêng-chăn từ 18 đến 24-1 và mang chủ đề “ASEAN: Tay trong tay, chinh phục tương lai”. Tham dự Hội nghị có các Đoàn đại biểu 10 nước thành viên ASEAN và các nước đối tác. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn dẫn đầu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bò-xẻng-khăm Vông-đa-la, Ủy viên T.Ư Đảng NDCM Lào, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch CHDCND Lào, Chủ tịch Hội nghị, cho biết: Hợp tác du lịch trong ASEAN ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tổng số khách du lịch quốc tế đến các nước ASEAN tăng từ hơn 73,7 triệu lượt người trong năm 2010 lên hơn 81,2 triệu lượt người trong năm 2011. Điều đó góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế cho mỗi quốc gia thành viên ASEAN cũng như cho toàn khu vực. ”.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng hài lòng ghi nhận sự tăng trưởng tích cực lượng khách du lịch quốc tế đến các nước ASEAN năm 2012; hài lòng với tiến độ thực hiện Kế hoạch Chiến lượt du lịch ASEAN giai đoạn 2011-2015; ghi nhận sự tiến bộ trong việc thực hiện các biện pháp tổng thể về kết nối ASEAN và các tiến bộ trong việc xây dựng một thị trường hàng không chung ASEAN; hoan nghênh sự phát triển của Hiệp định khung ASEAN về giao thông vận tải qua biên giới và những tiến bộ trong nghiên cứu về thị trường chung ASEAN cho công dân ngoài khu vực ASEAN; hoan nghênh việc ký Thỏa thuận công nhận lẫn nhau đối với các nghề du lịch trong ASEAN đồng thời hài lòng với việc hoàn thành các bộ công cụ cho các bộ phận nghề du lịch ưu tiên và ủng hộ đề nghị thành lập Ban Thư ký khu vực cho các nghề du lịch ASEAN.

Các Bộ trưởng thông qua và ghi nhận những biện pháp nhằm đảm bảo chất lượng du lịch ASEAN như “Hội thảo du lịch và biến đổi khí hậu”; “Hướng dẫn an ninh và an toàn du lịch trong ASEAN”; các kết quả trong việc dự thảo Tuyên bố chung ASEAN về việc triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử toàn cầu trong du lịch; đánh giá cao các biện pháp đã triển khai nhằm thực hiện Chiến lược Marketing du lịch ASEAN giai đoạn 2011-2015 và việc phát triển sản phẩm du lịch ASEAN.

Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao các Trung tâm ASEAN – Trung Quốc, ASEAN – Nhật Bản và ASEAN – Hàn Quốc về những nỗ lực trong việc hỗ trợ và giúp đỡ kỹ thuật cho sự phát triển của du lịch ASEAN.