Một cuộc hội đàm quốc tế cấp cao về khủng hoảng tại Syria đã đổ vỡ vào ngày 22/9 khi không đạt được sự nhất trí về biện pháp khôi phục thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga làm trung gian bị sụp đổ trước đó.

Theo AFP, hôm 22/9, một cuộc hội đàm quốc tế cấp cao bàn về cuộc khủng hoảng tại Syria đã đổ vỡ khi không đạt được sự nhất trí về các bước đi khôi phục thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga làm trung gian bị sụp đổ mới đây.

Hoi dam ve Syria do vo, thoa thuan ngung ban xa voi - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (giữa) và phái viên LHQ về Syria Staffan Mistura nhóm họp tại New York. (Ảnh: AFP/Bryan R. Smith)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, người đồng cấp Nga không đưa ra cam kết ngừng oanh tạc các thành phố ở Syria.

"Câu hỏi hiện nay là liệu thực sự có còn cơ hội ở phía trước hay không, bởi vì rõ ràng là chúng ta không thể tiếp tục con đường tương tự như hiện nay được nữa", Ngoại trưởng Kerry nói.

"Điều đầu tiên chúng ta phải làm là tìm ra cách để khôi phục thỏa thuận ngừng bắn. Cách duy nhất để đạt mục tiêu này là nếu ai đó có sức mạnh không quân và can thiệp vào cuộc xung đột này thì phải ngừng ngay việc không kích", ông Kerry phát biểu tại một cuộc họp ở New York.

Ông Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và các đặc phái viên của 21 quốc gia thuộc Nhóm Hỗ trợ Syria Quốc tế đã có mặt tại New York để tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông sẵn sàng gặp lại người đồng cấp Nga Lavrov vào ngày hôm nay 23/9 để xem có tiến triển nào hay không.

Tuy nhiên, đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura cho rằng, đây là một cuộc gặp "đáng thất vọng". Quan chức này tuyên bố sẽ đệ trình một khuôn khổ các đề xuất nhằm khôi phục các cuộc đàm phán hòa bình Syria, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khởi động các cuộc thương lượng trực tiếp giữa tất cả các bên tại Syria trong vòng đàm phán tới.

NM (Theo AFP)

NM (Theo AFP)