Ngày 22/2/2014 Hội chọi trâu tại huyện Phúc Thọ khai mạc, đây sẽ trở thành điểm nhấn văn hóa mới ở phía Tây Hà Nội.

Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập báo Nông thôn ngày nay (7-5-1984 -7-5-2014), Báo Nông thôn ngày nay và huyện Phúc Thọ thành phố Hà Nội lần đầu tổ chức hội chọi trâu báo Nông thôn ngày nay.

Hội sẽ diễn ra tại Sân vận động trung tâm huyện Phúc Thọ, với lịch thi đấu :

Ngày 22/2/2014: Tổ chức đấu loại trực tiếp Hội chọi trâu.

Ngày 23/2/2014: Tổ chức vòng chung kết Hội chọi trâu.

Trong buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức “Hội chọi trâu báo Nông thôn ngày nay” , ông Lưu Quang Định - Tổng Biên tập báo NTNN, đồng Trưởng ban tổ chức khẳng định : “Đã sẵn sàng cho một lễ hội lớn”.

Ban tổ chức khẳng định: "Hội chọi trâu báo NTNN - huyện Phúc Thọ sẽ là
điểm nhấn văn hóa mới ở phía Tây Hà Nội

Với mong muốn phục dựng những nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc, đưa con trâu thành sản phẩm du lịch, giải trí lành mạnh, phù hợp với người nông dân, đồng thời khuyến khích bà con chăn nuôi trâu chất lượng cao, kết hợp làm du lịch, quảng bá văn hóa khu vực phía Tây Hà Nội, Hội chọi Trâu báo NTNN – huyện Phúc Thọ sẽ là một điểm nhấn văn hóa mới ở phía Tây Hà Nội.

Ban tổ chức đã có những chuẩn bị tích cực, chu đáo với tiêu chí: Hội chọi Trâu báo NTNN – huyện Phúc Thọ sẽ khác biệt và thu hút hơn những hội chọi của vùng miền khác. Cụ thể là tỉnh huyện cùng các đơn vị ban nghành đã hoàn thành sân vận động trung tâm, nơi diễn ra hội chọi với hơn 3 vạn chỗ ngồi, cùng dàn hiên mái che khán đài đầy đủ.

Công tác an ninh trật tự sẽ được tổ chức tốt với lực lượng cảnh sát khu vực, dân phòng túc trực ngày đêm quanh lễ hội. Sẽ có điểm trông giữ xe riêng của lễ hội với phí gửi xe niêm yết rõ rang theo quy định nhà nước. Các nhà nghỉ, phòng trọ xung quanh khu vực diễn ra lễ hội cũng được quy hoạch rõ ràng với mức giá thuận lợi cho du khách tới xem hội.

Các công tác y tế, vệ sinh môi trường cũng được Ban tổ chức chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ dựa theo nhu cầu của du khách.

Về phần chính của hội là “ông Trâu”, ông Ngô Quang Huấn – phó Ban tổ chức, người có hơn 8 năm kinh nghiệm tham gia tổ chức các hội chọi trâu toàn quốc cho hay: 32 “ông Trâu” ở lễ hội đã được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các tỉnh Đak Lăk, Đăk Nông, An Giang, Tiền Giang. Với dàn trâu cân đối, sừng to chắc khỏe, nhanh nhẹn linh hoạt này, hứa hẹn sẽ đem lại cho du khách một lễ hội chọi trâu kịch tính hấp dẫn.

Cũng theo Ban tổ chức, để lễ hội tổ chức thành công và tạo được ấn tượng đẹp, Ban tổ chức lễ hội đã phối hợp với tỉnh huyện Phúc Thọ, thành lập 4 gian hàng bày bán đồ lưu niệm triển lãm nông sản, đặc sản, đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống … của vùng. Với hy vọng đây sẽ là ngày hội thường niên, một điểm văn hóa đẹp nhân dịp Xuân Giáp ngọ 2014.

Nguyên Hương - Trang Nhi