Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tại Việt Nam, sáng 11-11, Tổng thống Ai-len M.Hích-gin đã gặp gỡ lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và dự lễ ký hợp tác giữa các doanh nghiệp và trường đại học của hai nước.

Hoat dong cua Tong thong Ai-len tai Viet Nam - Anh 1

Thay mặt lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cam kết TP Hồ Chí Minh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tổ chức của Ai-len hợp tác, đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, nông nghiệp công nghệ cao.

Tổng thống Ai-len mong muốn, qua chuyến thăm này, các doanh nghiệp của Ai-len sẽ tăng cường hợp tác, đầu tư tại TP Hồ Chí Minh. Trước mắt, Ai-len sẽ đầu tư vào TP Hồ Chí Minh trong lĩnh vực giáo dục, y tế và ứng phó biến đổi khí hậu. Thông qua các hoạt động thương mại, Ai-len sẽ là nhịp cầu để Việt Nam tiếp cận với các nước châu Âu. Ai-len cũng mong muốn Việt Nam là cầu nối để Ai-len mở rộng quan hệ hợp tác với các nước ASEAN.

Sau cuộc gặp gỡ, Tổng thống Ai-len và lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa công ty hoạt động trong lĩnh vực hàng không của Ai-len là Botany Weaving với hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam là Vietjet Air; ký biên bản ghi nhớ giữa năm trường đại học của Việt Nam với các trường đại học, cao đẳng của Ai-len.