Hoàng Thái tử Vajiralongkorn ngày 29/11 đã trở thành Quốc vương mới của Thái Lan, nối ngôi Nhà vua Bhumibol Adulyadeij qua đời ở tuổi 88, trở thành nhà vua Rama X của vương triều Chakri cai trị Vương quốc Thái Lan dưới thể chế quân chủ lập hiến.

Đài BBC News đưa tin ngày 29/11 (giờ VN), Thái Lan bắt đầu tiến trình đề cử Thái tử Maha Vajiralongkorn lên ngôi vua. Quốc hội Thái Lan thông qua việc gửi lời mời chính thức mà Thái tử đã chấp nhận. Việc kế vị của Hoàng Thái tử Vajiralongkorn, 64 tuổi, được tiến hành theo quy định của Hiến pháp lâm thời 2014, do Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA) - Quốc hội Thái Lan thông báo vào lúc 11 giờ 20 phút cùng ngày tại một phiên họp đặc biệt.

Vua Bhumibol Adulyadej qua đời hôm 13/10. Thái tử Maha được trông đợi lên nối ngôi, nhưng các quan chức trước đó cho hay ông muốn trì hoãn việc này ít nhất một năm. Lý do chính thức được công bố là ông muốn người dân Thái Lan có thời gian để tang Vua cha trước khi ông nối ngôi. Phóng viên BBC News tại Đông Nam Á Jonathan Head, nói Thái Lan đang trong tình trạng lấp lửng hiến pháp khi Thái tử phải kế vị cha mình ngay lập tức.

Quốc hội Thái Lan cho biết họ hy vọng sẽ gặp Thái tử trong vài ngày tới để chính thức mời ông. Khi Thái tử chấp nhận, việc kế vị sau đó sẽ được công bố. Nhưng phóng viên Head nói rằng vẫn chưa rõ thời điểm Thái tử lên ngôi.

Hoang Thai tu Vajiralongkorn chuan bi len ngoi vua Thai Lan - Anh 1

Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn chuẩn bị lên ngôi Vua Thái Lan (Ảnh: Reuters).

Sáng 29/11, nội các Thái Lan đã nhất trí suy tôn Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn lên Quốc hội, mở đường cho việc ông lên ngôi Vua. Theo nghi thức, dự kiến, Chủ tịch NLA sẽ đích thân đến yết kiến và mời Hoàng Thái tử lên làm Vua. Sau đó, Hoàng Thái Tử sẽ phải chấp thuận lời mời này và tuyên bố trở thành Quốc vương mới.

Nhà vua mới của Thái Lan sẽ có vương hiệu là Quốc vương Maha Vajiralongkorn Badinthorn Theppayawarangkool – và được gọi là nhà Vua Rama X. Khi chính thức trở thành Quốc vương, Nhà Vua Rama X sẽ có quyền lực của vị quân chủ để ký ban hành luật, chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức và giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan. Ông cũng là người đứng đầu trên danh nghĩa của quân đội, tòa án và chính phủ. Vai trò chính thức đầu tiên của Quốc vương Rama X sẽ là chủ trì lễ Quốc khánh vào ngày 5/12 tới.

Chế độ quân chủ đóng vai trò chủ chốt trên chính trường Thái Lan. Cựu Thủ tướng Prem Tinsulanonda hiện đang giữ quyền nhiếp chính. Hiện cũng chưa biết ngày nào Hoàng Thái tử Vajiralongkorn lên ngôi.

Anh Dũng (Theo BBC News, 11/2016)