Sau khi Báo Thanh tra có bài “Giao thầu trái luật, dồn thừa 10.223m2 đất”, phản ánh những sai phạm trong dồn điền đổi thửa (DĐĐT) tại xã Đông La (đã được Thanh tra huyện Hoài Đức kết luận), UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Hoài Đức kiểm tra, báo cáo TP trong tháng 2/2016. Sau chỉ đạo trên, huyện Hoài Đức đã thành lập tổ công tác giải quyết vấn đề tồn đọng trong DĐĐT tại địa phương, thế nhưng việc giải quyết vẫn chậm chễ, kéo dài, đặc biệt là ở xã Đông La.

Hoai Duc (Ha Noi): Nhieu ton dong keo dai, chua duoc giai quyet - Anh 1

Trụ sở UBND xã Đông La. Ảnh: Tràng An

6 nội dung tồn đọng, giải quyết chậm, dân bức xúc

Đến ngày 18/8/2016, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức đã có ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp giao ban về việc tổng hợp các nội dung đơn thư, việc thực hiện các quyết định, kết luận có hiệu lực pháp luật trên địa bàn xã Đông La.

Đến ngày 19/8/2016, Thanh tra huyện Hoài Đức đã tổng hợp và đề nghị đích danh Chủ tịch UBND xã Đông La phải thực hiện 6 nội dung còn tồn đọng. Cụ thể: Tiếp tục rà soát, tổng hợp, công khai việc DĐĐT đối với các hộ trên địa bàn xã; thực hiện Kế hoạch 56/KH-UBND của UBND xã về giải quyết tồn tại sau DĐĐT để thu hồi đối với các trường hợp giao đất, giao bổ sung cho các hộ còn thiếu đất; DĐĐT cho các hộ chưa được DĐĐT.

Quản lý sử dụng đúng quy định đối với diện tích HTX Đông Lao đã thanh lý các hợp đồng giao thầu trái luật với các hộ; kiểm tra, rà soát chính xác các nguồn tài chính thu được từ việc giao đất trái thẩm quyền của HTX Đông Lao và đề xuất UBND huyện xử lý theo quy định đối với nguồn thu trên; tiến hành quản lý sử dụng quỹ đất công trên địa bàn xã đặc biệt là thôn Đông Lao theo đúng quy định của pháp luật đất đai; xây dựng kế hoạch xử lý dứt điểm các vi phạm đất đai trên địa bàn và giải quyết một số đơn thư công dân còn tồn đọng theo quy định của pháp luật.

Theo Thanh tra huyện Hoài Đức, với 6 tồn đọng nêu trên, UBND huyện, Thanh tra huyện đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, tổ chức nhiều hội nghị giữa UBND huyện, các ngành và Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND xã Đông La, song đến nay, tiến độ giải quyết rất chậm, công dân bức xúc liên tục gặp lãnh đạo UBND huyện tại các buổi tiếp công dân định kỳ.

Thanh tra huyện đề nghị Chủ tịch UBND xã Đông La nghiêm túc thực hiện ký kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện. Yêu cầu giải quyết xong các nội dung nêu trên trong tháng 8/2016.

Thực tế, đến thời điểm này đã quá hạn nhiều tháng, xã Đông La vẫn chưa có văn bản báo cáo việc thực hiện phần lớn các nội dung tồn đọng nêu trên.

Đơn thư của công dân kéo dài, xử lý nửa vời

Một số đơn thư của công dân còn tồn đọng trong 6 nội dung tồn đọng chung tại xã Đông La đó là đơn tố cáo ông Phan Huy Chung - Chủ nhiệm HTX Đông Lao đã bán đất, hợp thức đất giao thầu trái pháp luật, thu tiền sai quy định với số tiền gần 2 tỷ đồng.

Về nội dung tố cáo này, UBND huyện đã có văn bản 319/UBND-BTCD chỉ đạo xã Đông La giải quyết theo thẩm quyền.

Tiếp đó, các nội dung kiến nghị, đề nghị của bà Nguyễn Thị Mai Thủy, bà Nguyễn Thị Thìn, bà Nguyễn Thị Tẹo đối với diện tích DĐĐT của các hộ...

Hoai Duc (Ha Noi): Nhieu ton dong keo dai, chua duoc giai quyet - Anh 2

Khu đất gần 4.000m2 của hộ bà Thủy. Ảnh: Tràng An

Sau nhiều chỉ đạo từ huyện, về nội dung tố cáo Chủ nhiệm HTX Đông Lao vẫn chưa được xã Đông La giải quyết. Riêng nội dung đối với kiến nghị của bà Thủy, xã Đông La kết luận: “Nếu đồng ý với phương án DĐĐT của xã thì diện tích DĐĐT của gia đình bà Thủy là 887,55m2, còn nếu không nhất trí việc DĐĐT thì xã chỉ đạo thôn Đông Lao tiến hành thanh lý toàn bộ các hợp đồng chăm sóc cây vải quả của gia đình, số diện tích còn lại là 165m2. Còn việc đề nghị xã công nhận diện tích 3.816m2 đất khai hoang phục hóa từ 1990-1993 là không có cơ sở công nhận”.

Theo công dân có đơn kiến nghị, nội dung trả lời đơn của xã Đông La tại các cuộc làm việc có biên bản thì cán bộ xã không ghi đúng nội dung tinh thần của công dân có đơn tại cuộc làm việc. Việc xác định lại nguồn gốc đất không căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai. Việc xác định không chính xác có dấu hiệu trù dập. Thực tế, sau khi có nội dung đơn tố cáo, kiến nghị có người đàn ông cùng thôn là ông Nguyễn Văn Tú, đến gặp trực tiếp và đe dọa không được tiếp tục kiện cáo chính quyền xã. Do đó, dấu hiệu trù dập này cần được làm rõ.

Bên cạnh đó, nội dung kiến nghị 3.816m2 đất thuộc hộ gia đình bà Thủy là có căn cứ bởi việc canh tác trên diện tích đất nói trên đã ổn định hơn 20 năm nay, không có tranh chấp, khu đất được xây dựng tường rào bao quanh cẩn thận, có nhiều cây ăn quả cổ thụ. Khi thấy biểu hiện việc đo đạc, xác định ranh giới nguồn gốc đất của xã có khuất tất, gia đình bà Thủy đã đề nghị một đơn vị độc lập là Công ty Cổ phần Tư vấn và Thiết kế khảo sát đo đạc bản đồ xuống đo đạc, xác định vị trí và diện tích hiện trạng thửa đất, kết quả tất cả các hộ liền kề đều làm chứng, ký vào bản đồ giáp ranh xung quanh khu đất 3.816m2 chứng minh không có tranh chấp...

Theo thông tin từ Thanh tra huyện Hoài Đức, liên quan đến sai phạm DĐĐT và giao thầu trái pháp luật tại xã Đông La thì Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hoài Đức đã ban hành quyết định cảnh cáo đối với nguyên Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Mừng, Phó Ban Chỉ đạo DĐĐT xã Đông La (giai đoạn từ 2011 - 2015).

Có thể thấy, những vấn đề tồn đọng từ sai phạm trong DĐĐT, giao thầu trái pháp luật đến những tồn đọng trong xử lý đơn thư của công dân với thời gian dài đã được UBND TP Hà Nội cũng như UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo quyết liệt, song vẫn không được giải quyết hoặc giải quyết nửa vời, không chính xác. Sự việc trên cần giải quyết triệt để để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Tràng An