Vượt qua hàng triệu lá thư từ khắp thế giới, bức thư “Cậu bé Syria bên bờ biển” của Nguyễn Thị Thu Trang (nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương) đã giành giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU.

Hoa than vao 'cau be Syria', nu sinh gianh giai nhat cuoc thi quoc te - Anh 1

Nguyễn Thị Thu Trang trong lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 tại Việt Nam.

Bức thư “Cậu bé Syria bên bờ biển” của Nguyễn Thị Thu Trang (Nam Sách, Hải Dương) từng đoạt giải nhất cuộc thi viết thư UPU tại Việt Nam vào tháng 5/2016.

Đại diện cho Việt Nam dự thi quốc tế, bức thư xuất sắc vượt qua hàng triệu lá thư từ khắp thế giới để giành giải nhất, giúp Việt Nam lần thứ hai đứng đầu trong 5 năm.

Từ chủ đề “Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi”, Thu Trang đã hóa thân thành cậu bé Aylan Kurdi - người thiệt mạng trên bờ biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến vượt biển cùng gia đình, để viết thư cho chính mình năm 45 tuổi. Lời kể của cậu bé Aylan Kurdi trên Thiên đàng, hay chính là giấc mơ của Trang về một thế giới không bạo lực, không còn cảnh con người phải xua đuổi nhau đã lay động lòng người.

Ngay sau khi nhận được thông báo từ Liên minh Bưu chính thế giới, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cùng các cơ quan liên quan đang khẩn trương chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đưa em Nguyễn Thị Thu Trang sang Thổ Nhĩ Kỳ nhận giải thưởng trong khuôn khổ Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới lần thứ 26 tại Istanbul vào đầu tháng 10/2016.

Trước đó năm 2010, em Hồ Thị Hiếu Hiền (Đà Nẵng) đạt giải thưởng cao quý này.

Cuộc thi viết thư quốc tế được UPU (Liên minh Bưu chính Thế giới) được tổ chức hàng năm nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và tư duy sáng tạo của thiếu nhi; thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc và giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành bưu chính trong xã hội.