BV Bạch Mai và tỉnh Yên Bái vừa ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ y tế toàn diện. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện hạng đặc biệt tuyến trung ương ký kết hợp tác với một địa phương.

BV Bạch Mai và tỉnh Yên Bái vừa ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ y tế toàn diện. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện hạng đặc biệt tuyến trung ương ký kết hợp tác với một địa phương. Báo SK&ĐS ghi nhận một số ý kiến tại lễ ký kết.

Bà Phạm Thị Thanh Trà - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái: Đây là hoạt động cao đẹp vì nhân dân các dân tộc trong tỉnh

Ho tro y te toan dien cho tuyen duoi - Anh 1

Thay mặt nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Bộ Y tế, đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã dành cho tỉnh Yên Bái sự quan tâm đặc biệt trên lĩnh vực y tế trong những năm qua. Chúng tôi rất vui mừng vì Yên Bái là tỉnh đầu tiên được ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự hợp tác này là tiếp nối trên cơ sở kết quả phối hợp giúp đỡ lẫn nhau giữa hai bên mà chủ yếu là của Bệnh viện Bạch Mai với Yên Bái từ hàng chục năm qua và cũng là sự hợp tác đặc biệt được vun đắp, nuôi dưỡng từ những hành động, nghĩa cử cao đẹp vì nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái mà phục vụ. Sự hợp tác này không chỉ đánh dấu bước ngoặt mới trong mối quan hệ hợp tác gắn bó lâu dài mà còn được nâng lên một tầm cao mới, được kết tinh, hội tụ bởi sự hiểu biết, đồng cảm, sẻ chia trong suốt chặng đường qua. Để sớm triển khai chương trình hợp tác này, Yên Bái sẽ thành lập Ban Chỉ đạo để tổ chức thực hiện do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, ngành y tế và các ngành chức năng là thành viên nhằm tạo ra sự thống nhất, tập trung triển khai tốt chương trình hợp tác.

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Sẽ xây dựng thương hiệu cho y tế Yên Bái

Ho tro y te toan dien cho tuyen duoi - Anh 2

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh

Từ nhiều năm qua, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức gần 200 khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu cho hàng nghìn lượt cán bộ y tế của Yên Bái tại bệnh viện và tại tỉnh. Trên 100 chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã trực tiếp luân phiên, đồng cam cộng khổ cùng các y, bác sĩ tỉnh Yên Bái để nâng cao chất lượng công tác điều trị. Hàng chục nghìn bệnh nhân của tỉnh Yên Bái đã được các thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai khám, hội chẩn và điều trị ngay tại địa phương.

Thông qua hàng loạt hoạt động hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai, chất lượng công tác khám chữa bệnh tuyến tỉnh của Yên Bái đã có những bước phát triển tốt. Nhiều kỹ thuật mũi nhọn Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao đến nay đã được các bệnh viện của tỉnh Yên Bái áp dụng hiệu quả, người dân được hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tỉnh nhà thay vì phải về Hà Nội.

Bệnh viện Bạch Mai quyết tâm cùng UBND tỉnh Yên Bái tập trung nguồn lực triển khai đồng bộ các hoạt động hợp tác toàn diện, lâu dài nhằm tăng cường năng lực chuyên môn, kỹ thuật và quản lý một cách bền vững cho đội ngũ cán bộ y tế trong tỉnh, tạo dựng thương hiệu Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái là trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền núi phía Bắc.

BSCKII Trần Lan Anh - Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Yên Bái Giải quyết được vấn đề nóng của Yên Bái

Ho tro y te toan dien cho tuyen duoi - Anh 3

BSCKII Trần Lan Anh.

Việc ký kết hỗ trợ toàn diện của BV Bạch Mai đối với ngành y tế Yên Bái là bước ngoặt giúp cho y tế tỉnh Yên Bái có bước phát triển mới. Đối với bệnh viện, chúng tôi sẽ học hỏi được kinh nghiệm quản lý, tổ chức, vận hành của bệnh viện hạng đặc biệt với nhiều thầy thuốc chuyên gia đầu ngành ở nhiều lĩnh vực.

Yên Bái vừa khánh thành và đưa vào sử dụng BVĐK tỉnh 500 giường với tổng mức vốn đầu tư gần 1.100 tỷ đồng và đang trong lộ trình phấn đấu trở thành Bệnh viện hạng I hoàn chỉnh, đạt chuẩn khá theo tiêu chí chất lượng của Bộ Y tế. Để thực hiện điều này, chúng tôi đã và đang cử cán bộ đi đào tạo chuyên khoa sâu tại các bệnh viện lớn. Hiện nay, khó khăn nguồn nhân lực đang là thách thức lớn, hiện chúng tôi đang có 102 bác sĩ; trong đó, 8 bác sĩ trình độ chuyên khoa II; 9 bác sĩ trình độ thạc sĩ; 52 bác sĩ đa khoa; 33 bác sĩ trình độ chuyên khoa I và hiện có 2 bác sĩ đang làm nghiên cứu sinh… Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, nguồn nhân lực thiếu nhiều so với quy mô bệnh viện 500 giường, đặc biệt là các bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu. Từ việc ký kết hỗ trợ toàn diện này, bệnh viện chúng tôi được thừa hưởng sự giúp đỡ trong hỗ trợ chuyên môn, đào tạo là những vấn đề nóng hổi và cấp bách hiện nay.

Mai Thanh