“Sau khi từ chối vài lời mời của các CLB, tôi đã chọn quay trở lại làm việc ở B.Bình Dương vì tìm được tiếng nói chung với lãnh đạo đội bóng này. Mục tiêu mùa tới của CLB cũng nhẹ nhàng thôi”, ông Sự bắt đầu cuộc trò chuyện.

Xin ông cho biết lý do ông chọn B.Bình Dương làm bến đỗ tiếp theo trong sự nghiệp?

HLV Trần Bình Sự: Đầu tiên tôi nghĩ mình may mắn vì dù tuổi cao nhưng cũng được vài CLB để ý mời về huấn luyện. Sau khi cân nhắc, tôi chọn quay trở lại B.Bình Dương. Đây là nơi rất có duyên với sự nghiệp của tôi. Tôi từng dẫn dắt B.Bình Dương lên hạng V-League, đặt những dấu ấn đầu tiên cho đội bóng này 14 năm trước.

Cái duyên của tôi với B.Bình Dương còn phải kể đến từ trước đó, năm 2002, trong lần thứ 3 tổ chức BTV Cup, tôi nhớ như in mình đã đưa CLB vô địch lần đầu tiên và bảo vệ chức vô địch 1 năm sau đó. Bình Dương không khác nào ngôi nhà thứ 2 của tôi khi xuôi Nam làm công tác huấn luyện. Môi trường này là nơi đặt tiền đề để tôi thành công và có một sự nghiệp khá suôn sẻ ở miền Nam. Trở lại đây tôi không có cảm giác xa lạ gì và vẫn nhận ra mọi thứ không nhiều thay đổi. Tôi nghĩ mọi người sẽ đón nhận tôi như người trở về nhà mình.

HLV Tran Binh Su: 'B.Binh Duong khong con muc tieu vo dich' - Anh 1

HLV Trần Bình Sự đón nhận thử thách mới ở B.Bình Dương.Ảnh: Dương Thu

Ông có vẻ lạc quan sau hơn chục năm quay lại dẫn dắt CLB cũ ?

Tôi nghĩ mối quan hệ hợp tác này sẽ như ý. Tôi vui khi được tiếp tục công việc, dù lớn tuổi nhưng đam mê được làm việc với quả bóng luôn thôi thúc con người tôi. Cuộc sống không bóng đá với tôi thì tôi chưa nghĩ ra nó sẽ thế nào. Thời điểm này có lẽ đã 55 năm tôi theo đuổi cái nghiệp này và bóng đá đã ăn sâu vào máu tôi.

Về Bình Dương, như bạn biết người ta gọi đội bóng này là “Chelsea Việt Nam”, họ giàu có và áp lực là điều khó tránh. Nhưng bóng đá thì nơi đâu cũng thế thôi, áp lực là điều mọi HLV hay cầu thủ phải đương đầu, cái nghề này đặc trưng thế rồi. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và đã đưa ra quyết định. Tôi và lãnh đạo CLB đã tìm được tiếng nói chung khi thương thảo hợp đồng. So với những mùa giải trước thì năm nay, mục tiêu cũng không nặng nề lắm.

Ông hãy nói rõ hơn về chuyện chỉ tiêu thành tích mà lãnh đạo CLB giao cho ông mùa giải tới ?

Ưu tiên số 1 của CLB là tạo điều kiện tối đa cho cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo CLB có cơ hội thi đấu thường xuyên hơn. Ngoài 6 cầu thủ đã được đưa lên đội 1 thử sức từ mùa giải trước, có thể sẽ có đến 6 em lứa U19 đưa lên thử việc với đội 1 trong mùa giải này. Cùng với 8-9 cầu thủ kỳ cựu được giữ lại CLB để làm chỗ dựa cho đàn em học hỏi, sức mạnh B.Bình Dương mùa tới có lẽ không được như trước đây. Dựa vào lực lượng đó thì mục tiêu của CLB đơn giản chỉ là làm sao tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ địa phương trưởng thành.

HLV Tran Binh Su: 'B.Binh Duong khong con muc tieu vo dich' - Anh 2

B.Bình Dương 'chán' vô địch V.League

Trái bóng V-League chưa lăn nhưng các CLB phía Nam không mấy hào hứng với mùa giải mới. Kể cả B.Bình Dương, đội bóng giàu truyền thống nhất hiện tại cũng xác định mùa giải 2017 với họ chỉ mang ý nghĩa cọ xát là chính.

B.Bình Dương muốn xây dựng bóng đá từ gốc, đội bóng đá có bản sắc chứ không đổ tiền ồ ạt mua sắm tốn kém nữa. Thành công của đội tuyển U19 Việt Nam ở đấu trường châu Á vừa qua và trước đó là những đội bóng trẻ trong nước thi đấu khởi sắc ở các giải lớn cũng cho thấy tầm quan trọng của bóng đá trẻ.

Đầu tư cho bóng đá trẻ là cách đi đúng hướng trong xu thế hiện nay và tôi đã trình bày điều đó với lãnh đạo CLB và nhận được sự đồng tình của họ. Bản thân tôi nghĩ khi vô địch không phải là mục tiêu của B.Bình Dương thì trọng trách cũng nhẹ nhàng hơn. Và chuyện B.Bình Dương không đua vô địch bằng mọi giá cũng không có gì là lạ cả khi CLB nào cũng trải qua giai đoạn thăng trầm, các CLB danh tiếng thế giới còn phải chấp nhận chuyện đó chứ không riêng gì Việt Nam chúng ta. B.Bình Dương đang trong thời kỳ quá độ và cần thời gian để trở lại đỉnh cao một cách vững chắc. Tuần này tôi mới bắt tay chính thức làm việc với đội bóng mới và chuyện ai đi, ai ở, bổ sung ai thì phải cần thêm thời gian nữa mới biết được cụ thể.

B.Bình Dương muốn làm bóng đá căn cơ và ông dự tính sẽ gắn bó lâu dài với CLB này chứ, thưa ông ?

Hợp đồng của tôi với B.Bình Dương chỉ kéo dài 1 mùa giải, trước mắt là như thế. Chuyện tương lai còn phụ thuộc nhiều yếu tố chi phối và tôi nghĩ ở độ tuổi của mình thì việc ký ngắn hạn như thế là phù hợp.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Việt Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần