Trong 25 cầu thủ của đội tuyển Việt Nam hành quân sang Myanmar có 3 thủ môn, 8 hậu vệ và 1 tiền vệ trụ. Qua danh sách ấy, người hâm mộ dễ dàng nhận thấy không ít mâu thuẫn.

Nghịch lý ở vị trí “mỏ neo” và trung vệ

Minh Tùng, một trung vệ và Huy Hùng, một tiền vệ trụ là hai cái tên bị loại khỏi danh sách, một quyết định gây nhiều băn khoăn và nuối tiếc trong dư luận bên cạnh trường hợp của Huy Toàn.

Nguyễn Minh Tùng nằm trong danh sách triệu tập đầu tiên chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016 cùng Ngọc Hải, Đình Luật và Tiến Thành. Không ai nghĩ trung vệ của Than Quảng Ninh lại để mất suất vào tay hai cầu thủ nằm trong danh sách bổ sung là Quang Huy (Hải Phòng) và Tiến Dũng (Viettel).

Trên lý thuyết, Minh Tùng có một mùa giải thành công cùng Than Quảng Ninh khi giúp đội bóng đất mỏ cán đích ở vị trí thứ 4 tại V-League 2016. Số trận thi đấu chính thức của anh không thua kém bất kỳ trung vệ nào được HLV Hữu Thắng gọi lên. Minh Tùng có thể thua thiệt về kinh nghiệm, đẳng cấp kém hơn Ngọc Hải, Đình Luật nhưng so với 3 cái tên còn lại thì chưa chắc anh đã kém hơn. Phong độ tốt, không chấn thương nhưng cuối cùng lại thất bại trước một người thường xuyên mắc sai lầm, một người thi đấu quá ít ở mùa giải vừa qua và một trung vệ chỉ cảm nhận đẳng cấp ở hạng nhất trong năm 2016.

HLV Hữu Thắng vừa tạo nên một nghịch lý và với trường hợp của Huy Hùng, việc ông Thắng tin vào một cầu thủ vừa được khai sáng khả năng chơi tiền vệ phòng ngự như trung vệ Quang Huy để làm dự bị cho Hoàng Thịnh vì thế cũng không còn là điều quá khó hiểu.

Niềm tin dành cho cả những lỗi lầm

Đinh Tiến Thành của năm 2014 và 2016 trên đội tuyển chỉ khác nhau ở màu tóc, còn những sai lầm vẫn chưa thể dứt hẳn. Hai trận đấu giao hữu với Indonesia đã bộc lộ sự thiếu quyết đoán của một trung vệ từng được coi là tương lai của bóng đá Việt trong pha bóng, chọn vị trí. Không trực tiếp gây nên những bàn thua nhưng phần nào đó, sự mong manh của hàng thủ ĐT Việt Nam được cảm nhận rõ nhất khi Tiến Thành có mặt trên sân.

HLV Huu Thang 'dau dau' voi hang phong ngu tuyen Viet Nam - Anh 1

Tuyển Việt Nam không có cầu thủ miền Nam: Đơn giản, vì đó là bóng đá!

Bản danh sách 25 tuyển thủ của Hữu Thắng với 13 người trong đó được bôi vàng là quê Nghệ An – Hà Tĩnh và không có cầu thủ miền Nam đang được hiểu theo nghĩa phi bóng đá.

Trung vệ thuộc biên chế XSKT Cần Thơ và nhiều người hâm mộ Việt Nam chắc chắn chưa thể quên pha đánh đầu chuyền về hụt của Tiến Thành trong trận mở màn AFF Suzuki Cup 2014 với Indonesia dẫn đến bàn thắng gỡ hòa 1-1 của Zulham. Bàn phản lưới nhà của anh trong trận bán kết với Malaysia chỉ 7 phút sau bàn gỡ 1-2 của Lê Công Vinh.

Một giải đấu buồn với cá nhân Tiến Thành khiến hình ảnh mong manh vì thế cũng gắn liền với trung vệ trẻ này. Không riêng gì Tiến Thành, Ngọc Hải, Nguyên Mạnh cũng có ít nhất một sai lầm trực tiếp dẫn đến bàn thua tại AFF Cup 2 năm trước. Quá khứ đã đi qua nhưng vẫn phải nhớ đến để làm bài học cho 3 trận đấu trước mắt tại Myanmar.

HLV Hữu Thắng không loại Tiến Thành, đặt niềm tin vào Nguyên Mạnh, cảnh cáo Ngọc Hải sau pha vào bóng với cầu thủ Avispa Fukuoka như trao thêm một cơ hội cho họ, quan trọng hơn ông cũng không muốn chính những cái tên này “phụ” mình ở AFF Suzuki Cup 2016.

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa