Trong lễ hội truyền thống Bonfire Night năm nay, người Anh đã đốt hình nộm của Donald Trump, ứng cử viên tranh chức tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa.

Hinh nom cao 11m cua Donald Trump bi dot o Anh - Anh 1

Sở dĩ ông Donald Trump được chọn làm hình nộm cao tới 11m và đốt trong lễ hội Bonfire Night là vì ông được bình chọn là "nhân vật phản diện lớn nhất năm 2016". Trước ông Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Syria Bashar al-Assad là những người bị dân thành phố Lewes đốt cháy trước sự chứng kiến của hàng chục ngàn người.

Hinh nom cao 11m cua Donald Trump bi dot o Anh - Anh 2

Hình nộm ông Donald Trump bị đốt tối 5.11

Năm nay, ông Trump được ban tổ chức lễ hội chọn làm hình nộm để đốt trong tối 5.11 (giờ địa phương). Hình nộm của ông Trump được thiết kế theo phong cách trào phúng, cầm theo khuôn mặt của bà Hillary Clinton, ứng cử viên tranh chức tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ.

Ngoài ông Trump, các chính trị gia Anh như bà Theresa May, ông Boris Johnson, Nigel Farage và cựu Thủ tướng Anh David Cameron đều bị dân thành phố Lewes làm hình nộm và đốt.

Hinh nom cao 11m cua Donald Trump bi dot o Anh - Anh 3

Các chính trị gia Anh cũng bị làm hình nộm rồi đem đi đốt

Lễ hội Bonfire Night kỷ niệm thất bại của Guy Fawkes năm 1605 trong việc cho nổ tung tòa nhà Quốc hội. Guy Fawkes, một người Anh theo Công giáo, sinh năm 1570 tại vùng Yorkshire. Ông cùng với 12 người bạn âm mưu làm nổ tung tòa nhà Quốc hội Anh vào ngày 5.11.1605. Họ muốn tiến hành việc đó nhằm ám sát vua James I và hoàng tử xứ Wales, cũng như các thành viên quốc hội khác.

Hinh nom cao 11m cua Donald Trump bi dot o Anh - Anh 4

Một thanh niên vác thùng nhựa đang cháy ở thị trấn Ottery St Mary

Một vài giờ trước khi vụ nổ xảy ra, vệ binh nhà vua xộc vào tầng hầm của căn nhà chứa thuốc nổ và bắt được Guy Fawkes ở đó. Cuối cùng, hầu hết những kẻ có âm mưu ám sát đều bị giam cầm, tra tấn và chịu hành quyết. Do là người đầu tiên bị bắt ngay trong đêm 4.11 nên tên tuổi Guy Fawkes lan truyền rộng rãi và gắn liền với truyền thuyết "Âm mưu thùng thuốc nổ". Chính vì thế ngày 5.11 còn được gọi là ngày Guy Fawkes.

Hinh nom cao 11m cua Donald Trump bi dot o Anh - Anh 5

Đoàn diễu hành rực lửa ở Lewes

Lễ hội Bonfire Night tưng bừng nhất tại thành phố Lewes với rất nhiều pháo hoa cháy suốt ngày đêm và thường được chuẩn bị 1 tuần trước khi sự kiện chính diễn ra. Trẻ em đi từ nhà này sang nhà khác thu thập đồ nội thất cũ, giấy báo và bất kỳ đồ vật gì có thể dùng để đốt trong đêm lễ hội.

Trong lễ hội Bonfire, người ta ném các hình nộm của Guy Fawkes cho "bà hỏa" với ý nghĩa mừng cho đức vua yêu quý của họ không bị 36 thùng thuốc nổ của Guy Fawkes "làm bay lên trời".

Hinh nom cao 11m cua Donald Trump bi dot o Anh - Anh 6

Hinh nom cao 11m cua Donald Trump bi dot o Anh - Anh 7

Ái Vi