Thời kỳ hoàng kim của Thương Xá Tax, giao dịch mua bán ở đây nhộn nhịp hơn bao giờ hết, trở thành nơi tụ hội của người dân Sài Gòn.

Hinh anh thoi hoang kim cua thuong xa Tax vua bi 'khai tu' - Anh 1

Sáng ngày 12/10/2016, Thương xá Tax, biểu tượng một thời ở Sài Gòn, chính thức bị phá dỡ, để lại trong lòng người dân nhiều tiếc nuối. Ảnh: Zing.

Hinh anh thoi hoang kim cua thuong xa Tax vua bi 'khai tu' - Anh 2

Thương xá Tax được xây dựng vào thế kỷ 19, là một biểu tượng của Sài Gòn xưa. Lúc đó, Thương xá Tax có tên Les Grands Magazins Charner (GMC) với lối kiến trúc kết hợp hài hòa giữa những đường nét châu Âu thanh lịch và Á Đông cổ kính. Ảnh: Thương xá Tax.

Hinh anh thoi hoang kim cua thuong xa Tax vua bi 'khai tu' - Anh 3

Thương xá Tax thời điểm đó tọa lạc ngay trung tâm quận 1, vị trí đẹp và sầm uất nhất Sài Gòn. Ảnh: Thương xá Tax.

Hinh anh thoi hoang kim cua thuong xa Tax vua bi 'khai tu' - Anh 4

Thương xá Tax thời đó là một trong những nơi đi đến thường xuyên của giới thượng lưu Sài Gòn, bên trong kinh doanh những mặt hàng đắt đỏ được nhập khẩu từ các nước phương Tây. Ảnh: Thương xá Tax.

Hinh anh thoi hoang kim cua thuong xa Tax vua bi 'khai tu' - Anh 5

Thời điểm sau đó, để mở rộng hơn phù hợp với sự phát triển của thời đại, mái tháp chuông được phá bỏ và thay vào đó là một tầng lầu mới mang dáng dấp hiện đại hơn. Ảnh: Thương xá Tax.

Hinh anh thoi hoang kim cua thuong xa Tax vua bi 'khai tu' - Anh 6

Đầu thập niên 60 của thế kỷ XX, Hội Mậu dịch đổi tên GMC thành Thương Xá Tax, các tiểu thương bắt đầu vào đây buôn bán nhiều hơn. Ảnh: Thương xá Tax.

Hinh anh thoi hoang kim cua thuong xa Tax vua bi 'khai tu' - Anh 7

Thời kỳ hoàng kim của Thương Xá Tax, giao dịch mua bán ở đây nhộn nhịp hơn bao giờ hết, trở thành nơi tụ hội của người dân Sài Gòn. Ảnh: Thương xá Tax.

Hinh anh thoi hoang kim cua thuong xa Tax vua bi 'khai tu' - Anh 8

Khu vực xung quanh Thương xá Tax luôn tấp ngập người qua lại. Các thương hiệu lớn du nhập vào Việt Nam đều tập trung tại Thương xá Tax. Ảnh: Thương xá Tax.

Hinh anh thoi hoang kim cua thuong xa Tax vua bi 'khai tu' - Anh 9

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử cùng biến động của thành phố, tòa nhà vẫn tiếp tục tồn tại bền vững. Ảnh: Thương xá Tax.

Hinh anh thoi hoang kim cua thuong xa Tax vua bi 'khai tu' - Anh 10

Sau giải phóng, Thương xá Tax được giao lại cho UBND TP HCM, tuy nhiên thời điểm này Thương xá đã bớt sầm uất hơn. Đến năm 1981, UBND Thành phố quyết định thành lập Cửa hàng Bách hóa Tổng hợp Thành phố trực thuộc Sở Thương nghiệp để nâng tầm doanh nghiệp, đáp ứng tiêu dùng. Thương xá Tax trở thành một trong những cửa hàng mua bán lớn nhất thời đó. Ảnh: Thương xá Tax.

Hinh anh thoi hoang kim cua thuong xa Tax vua bi 'khai tu' - Anh 11

Cái tên "Thương xá Tax" đã là thương hiệu ăn sâu vào tiềm thức người Sài Gòn trở lại vào ngày 19/1/1988. Ảnh: Thương xá Tax.

Hinh anh thoi hoang kim cua thuong xa Tax vua bi 'khai tu' - Anh 12

Ngày 26/4/2003, một Trung tâm Thương mại hiện đại Thương xá Tax được khánh thành trên cơ sở đại tu toàn bộ tòa nhà và trở thành điểm tham quan quen thuộc của người dân Sài Gòn và du khách quốc tế. Ảnh: Thương xá Tax.

Hinh anh thoi hoang kim cua thuong xa Tax vua bi 'khai tu' - Anh 13

Ngày 12/10, sau gần 2 năm đóng cửa bảo tồn, chủ đầu tư tiến hành tháo dỡ Thương xá Tax để xây tổ hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng mới cao 40 tầng. 6 tầng ngầm của tòa nhà mới sẽ nối thông với tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: Zing.