Ba ngày sau khi nhà phân phối dự án PetroVietnam Landmark (PVL) công bố giảm giá bán 35%, chiều 31.10, công ty Sài Gòn Mekong xác nhận giảm giá 500 căn hộ dự án An Tiến tại xã Phước Kiểng, Nhà Bè, TP.HCM từ 18 triệu đồng mỗi m2 xuống còn 14,5 triệu.

Các nhà đầu tư đang có tâm lý chờ giá tiếp tục giảm. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Ảnh: Ca Hảo

Trong những ngày qua, sàn giao dịch bất động sản Đại Việt thuộc công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Đại Việt (quận 7) do ông Nguyễn Văn Cường làm giám đốc chộn rộn hẳn lên vì có nhiều khách hàng đến liên hệ để giao dịch. Những giao dịch này theo nhận định của ông Cường là khá đặc biệt, bởi giá mà khách hàng ký gởi bán giảm nhiều so với lúc mua. Căn hộ trước đây khách hàng mua với giá từ 14 – 18 triệu đồng, nay gửi bán chỉ với giá trên 11 triệu đồng. Trong một tháng qua, lượng giao dịch ký gởi bán hàng giảm giá tại sàn Đại Việt lên tới con số 15. “Đây là con số không nhỏ trong tình hình thị trường bất động sản ảm đạm như hiện nay”, ông Cường nhận định.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, tổng giám đốc công ty bất động sản Techcomreal, quận 2 cho biết, sự kiện dự án PVL giảm giá bán có tác động tâm lý đến khách hàng quan tâm đến các dự án bất động sản tại quận 2. Theo giám đốc một sàn giao dịch (xin được không nêu tên), khi chỉ số giá bán căn hộ tại quận 2 trong thời gian qua đang tăng nhẹ thì chỉ sau sự kiện tuyên bố giảm giá bán của PVL, đã khiến nhiều nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi đâu là điểm dừng của việc giảm giá. Theo tìm hiểu của ông Lộc, một số dự án đất nền và căn hộ tại quận 9 đã bắt đầu giảm giá. Một dự án căn hộ đã giảm 20%, một dự án đất nền cũng giảm mức tương tự.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM lại cho rằng, việc PVL hay Mekong giảm giá bán sản phẩm chịu lỗ 30% tùy thuộc chiến lược kinh doanh, chứ không phải là hiện tượng bán tháo căn hộ. Theo ông Châu, dù là minh bạch, chấp nhận chịu lỗ thật (chứ không phải là một chiến lược marketing như một vài dự án giảm giá) thì vụ việc PVL cũng đã tác động nhiều đến tâm lý của khách hàng.

Tuy nhiên, giới kinh doanh địa ốc không cho rằng việc giảm giá bán như hai trường hợp trên mang lại lợi ích cho người có nhu cầu mua nhà để ở. Theo ông Dương Chí Thiện, tổng giám đốc Neoland thì việc hạ giá này chỉ áp dụng cho những trường hợp mua sỉ, thanh toán 90 – 95% giá trị hợp đồng, không áp dụng cho khách hàng mua lẻ. Do vậy, người có nhu cầu thật sự khó có thể mua hàng.

Việc giảm giá nói trên sẽ là khởi đầu của một loạt các đợt giảm giá khác, có thể sẽ diễn ra cho tới cuối quý 2/2012. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường bất động sản nhà ở nói chung. Vấn đề chính ở đây là chính các ngân hàng khiến giá bán bất động sản giảm trong thời gian tới, do các ngân hàng sẽ gây áp lực thu hồi nợ đối với các công ty bất động sản có nhiều nợ đọng. Người mua trên thị trường, do hiểu điều này, có thể sẽ không mua ở mặt bằng giá hiện tại mà sẽ chờ giá xuống tiếp để mua.

Khi nghe tin PVL giảm giá bán, bà Lê Thị Phương tìm cách liên hệ để được mua với mức giá giảm công bố. Không cùng mục đích mua để ở như bà Phương, ông Tiến Thành, quận 9, dự tính mau để đầu tư, nhưng không tiếp cận được dự án. Bà Phương thừa nhận, mức giá giảm như vậy với người có thu nhập khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng như bà vẫn khó mua được căn hộ. Bà Phương cho biết, ý định mua chỉ có được khi nhà chồng hứa cho mượn 1 tỉ đồng để mua.

Hơi thất vọng khi biết chính sách bán hàng giảm giá của PVL, ông Tiến Thành cho rằng, từ đây cuối năm hiện tượng giảm giá như trên không phải là cá biệt. Báo cáo chín tháng của Savill nhận xét: “Việc thắt chặt tín dụng dẫn đến làn sóng bán tháo với giá rẻ nhằm cắt lỗ và hạn chế rủi ro trên thị trường thứ cấp”. Báo cáo này cũng ghi nhận hiện trạng 50% người tham gia khảo sát của Savill cho biết chưa có nhà riêng. Khi tồn tại khoảng cách giữa nhu cầu và khả năng sở hữu, cộng thêm với sự mập mờ về cái gọi là giá gốc, kỳ vọng kiếm tiền từ đầu cơ địa ốc vẫn còn. Dù một số doanh nghiệp buộc phải giảm giá, cắt lỗ, nhưng bong bóng bất động sản vẫn còn, tuy kích thước có thể giảm bớt đôi chút.