Ngày 13/10, tại TP Hồ Chí Minh, Hệ phái Khất sĩ tổ chức Đại lễ chào mừng Kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) (7/11/1981 - 7/11/2016).

He phai Khat si ky niem 35 nam thanh lap Giao hoi Phat giao Viet Nam - Anh 1

MTTQ TP Hồ Chí Minh chúc mừng Đại lễ.

Tới tham dự có các đại diện GHPGVN; đại diện các hệ phái thuộc GHPGVN.

Về phía đại diện các cơ quan chức năng có ông Nguyễn Hoàng Năng - Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh; ông Trần Tấn Hùng - Phó ban Tôn giáo Chính phủ; đại diện Cục An ninh xã hội, Bộ Công An; đại diện các cơ quan, ban, ngành TP Hồ Chí Minh.

Cùng với sự tham dự của hơn 300 chư Tôn đức Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ và hàng trăm Phật tử ở các Tịnh xá tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh cũng đã về hộ trì trong dịp Đại lễ lần này.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Hòa thượng Giác Toàn – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN, Trưởng ban Tổ chức đã nhắc lại quá trình tìm đạo và hành đạo của Tổ sư Minh Đăng Quang, vị sáng lập ra Hệ phái.

Đồng thời Hòa thượng cũng chia sẻ sự vui mừng khi Hệ phái là một trong những tổ chức cùng thành lập nên GHPGVN.

Ngài còn nhìn nhận, Hệ phái tuy ra đời trễ hơn các tổ chức khác nhưng luôn được chư Tôn đức giáo phẩm của Giáo hội quan tâm và tạo nhiều điện kiện, điển hình như việc trong lần đi thăm đầu tiên đối với 9 tổ chức, chư Tôn đức đã đi đầu tiên thăm Tịnh xá Trung Tâm quận Bình Thạnh.

Tuy nhiên, Hòa thượng cũng nhấn mạnh: “Ngày nay trong điều kiện thế giới phát triển văn minh, khoa học… đất nước đẩy mạnh xu thế hội nhập, phát triển toàn bộ hóa. Do vậy GHPGVN nói chung và Hệ phái Khất sĩ nói riêng nếu không có nội lực thật sự, không có chiều sâu tâm chứng về đạo đức tâm linh thì rất khó có đủ điều kiện để góp phần phụng sự lợi ích thiết thực cho đạo, cho đời và xã hội dân sinh. Bởi nếu chúng ta chỉ phát triển về mặt tổ chức, cơ sở về bề rộng, bên ngoài mà thiếu chất lượng chiều sâu… tức là phát triển thiếu cân đối, thì mục tiêu phụng sự lý tưởng, vì đạo, vì đời của đức Phật, của GHPGVN sẽ không như mong muốn…”

Tại buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni đã được nghe thông điệp của Hòa thượng Pháp chủ GHPGVN gửi đến chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Giáo hội do Đức Phó Pháp chủ Giác Nhường tuyên đọc.

Kế đến, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã tuyên đọc diễn văn chào mừng Kỷ niệm 35 năm hình thành và phát triển của Giáo hội.

Về phía Hệ phái Khất sĩ, Hòa thượng Giác Pháp, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Chánh Thư ký Hệ phái Khất sĩ đã báo cáo tình hình tu học của Tăng Ni hệ phái đã đạt được.

Trước những thành quả đã đạt được, GHPGVN đã quyết định trao tặng 10 bằng Tuyên dương công đức cho các tập thể trong Hệ phái Khất sĩ thuộc 6 Giáo đoàn Tăng, Ni giới Hệ phái Khất sĩ và Ni giới trực thuộc Giáo đoàn Tăng.

Bên cạnh đó, Giáo hội còn tặng bằng Tuyên dương công đức cho 10 chư Tôn đức Tăng (trong đó có 3 vị đã viên tịch), 13 chư Tôn đức Ni đã có nhiều đóng góp cho hoạt động của Giáo hội trong suốt 7 nhiệm kỳ vừa qua.

Kết thúc buổi lễ, Hòa thượng Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh GHPGVN Thích Đức Nghiệp đã ban đạo từ, sách tấn chư Tôn đức Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ về các hoạt động hoằng pháp, giáo dục, từ thiện…

Hòa thượng mong muốn Hệ phái sẽ phát triển lớn mạnh và mãi mãi là thành viên có sự phát triển mọi mặt cả về số lượng và chất lượng trong các nhiệm kỳ tới.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Đại lễ kỷ niệm:

He phai Khat si ky niem 35 nam thanh lap Giao hoi Phat giao Viet Nam - Anh 2

He phai Khat si ky niem 35 nam thanh lap Giao hoi Phat giao Viet Nam - Anh 3

He phai Khat si ky niem 35 nam thanh lap Giao hoi Phat giao Viet Nam - Anh 4

He phai Khat si ky niem 35 nam thanh lap Giao hoi Phat giao Viet Nam - Anh 5

Quốc Định