Xe chuyên dụng của ngành thoát nước trực cả đêm trên những điểm đen ngập lụt, thực phẩm tăng giá, phải nghỉ làm ở nhà trông con... đang là trải nghiệm của không ít người khi bão số 14 dự báo đổ bộ qua Hà Nội lúc rạng sáng 11.11.

Các mặt hàng rau ế ẩm sau ngày bão đi qua. Ảnh: Như Trường

Chị Tuyết Lan - nhân viên Bảo Việt - kể: Đang xếp hàng dài chờ đến lượt thanh toán số thực phẩm chờ bão, thấy mẹ chồng ặc è đẩy xe hàng có số lượng gấp nhiều lần của mình, chị vội chạy đến đỡ một tay. Hỏi ra mới biết, cũng như nhiều người, mẹ chồng cũng lao vào siêu thị với tâm lý mua trữ thực phẩm trong vài ngày đề phòng bão đổ bộ.

Nhìn trời còn lâm râm, mưa đã bớt rả rích, chị Lan mới ngán ngẩm nhìn đống thực phẩm bày đầy trong tủ lạnh, chạn bếp, trên và dưới gầm bàn mà chẳng biết sẽ giải quyết thế nào. Than thở với bạn bè và đồng nghiệp trên facebook thì đã nhận lại được hàng trăm tâm sự như bản thân. Có đồng nghiệp chị Lan còn than thở với hơn 10kg thịt bò, thịt lợn, rau củ các loại chất đầy dự kiến ăn trong vòng 1 tuần do được bên nội, ngoại tiếp tế, không biết hai vợ chồng với 1 đứa con sẽ giải quyết đến bao giờ mới xong...

Những phiên chợ ngày bão vãn hẳn vì thực phẩm đã được vét hết từ hôm trước. Đắt hàng nhất vẫn là rau xanh và mì tôm. Mừng nhất là cánh tiểu thương vì có một ngày “vừa bán vừa la cũng đắt hàng”. Chị Hương - bán hàng ở chợ Thành Công - cho biết: “Bim bim, đậu phộng, đường, sữa... cũng được tiêu thụ như trong ngày tết. Chỉ một buổi chiều mà bán gần hết một siêu thị mini”.

Khi bão về, tưởng giá rau củ sẽ tăng mạnh, nhưng đến trưa ngày 11.11, giá rau vẫn giữ như mọi khi, thậm chí các mặt hàng rau còn ế ẩm rất nhiều. Nguyên nhân do khi nghe tin bão chuyển hướng về phía bắc, người dân đã đổ xô đi mua về trữ sớm, nên hôm qua, rau ít người mua. Tại chợ Dịch Vọng, giá các loại rau cũng chỉ nhích lên 1.000 - 2.000 đồng/mớ.

Hôm qua, học sinh Hà Nội được nghỉ học, nhưng đồng thời cũng gây khó cho nhiều gia đình. Chị Trương Mai Phương - công tác ở Bộ Tài chính - cho biết: “Chồng tôi ở trong lực lượng vũ trang đã đi trực bão. Còn mỗi mình ở nhà với hai đứa con, đành phải xin nghỉ không lương mất một ngày nữa”. Cũng như chị Phương, nhiều gia đình đành chấp nhận việc trừ lương và trừ điểm thi đua vì phải ở nhà trông con.