Đó loài muỗi Gallinipper có tên khoa học là Psorophora ciliata, nổi tiếng với cú chích máu đau thấu xương.

He lo bi an ve loai muoi khong lo to bang con ong - Anh 1

Muỗi Gallinipper có kích thước to gấp 20 lần muỗi bình thường với sải cánh từ 7–9 mm. Loài muỗi khổng lồ này có màu vàng, đầu đen, bụng trắng sáng với những sọc vàng tươi chạy dài theo cơ thể.

He lo bi an ve loai muoi khong lo to bang con ong - Anh 2

Muỗi Gallinipper thường rất hung hăng, nó tấn công người cả ban ngày lẫn ban đêm. Đặc biệt, khi bị loài muỗi này chích, nạn nhân sẽ có cảm giác rất đau đớn, giống như bị kim đâm.

He lo bi an ve loai muoi khong lo to bang con ong - Anh 3

Muỗi Gallinipper tồn tại được nhờ vào môi trường ẩm ướt. Con cái thường đẻ trứng trên những phần đất ẩm gần bờ. Những quả trứng này sẽ chờ đợi đến mùa lũ để phát triển. Trong khi đó, con đực có thêm cặp râu xù xì để "làm điệu" với con cái.

He lo bi an ve loai muoi khong lo to bang con ong - Anh 4

Trứng của muỗi Gallinipper có hình thoi, dài khoảng 0,8mm, đường kính 0,4mm và đặc biệt là có thể nằm trên cạn trong cả thời gian dài. Chỉ mất 6 ngày để trứng muỗi phát triển đến tuổi trưởng thành.

He lo bi an ve loai muoi khong lo to bang con ong - Anh 5

Không chỉ muỗi trưởng thành, ngay cả những con bọ gậy Gallinipper cũng rất hung hãn. Chúng tấn công ấu trùng loài muỗi bé hơn và thậm chí cả nòng nọc.

He lo bi an ve loai muoi khong lo to bang con ong - Anh 6

Mặc dù muỗi Gallinipper đã sống ở Florida, Mỹ lâu hơn cả những người bản địa nhưng nó không hề mang mầm bệnh truyền nhiễm. Loài muỗi này thậm chí còn đang được nghiên cứu để sử dụng làm vũ khí sinh học tiêu diệt ấu trùng và sinh vật trung gian gây bệnh truyền nhiễm cho con người.