Ngày tôi đưa con đến trường buổi đầu tiên, tôi thấy khá bất ngờ vì số lượng trẻ đeo kính khi mới bước chân vào lớp một không phải ít, phải chăng chúng ta chưa tìm được hay bỏ quên những cách đơn giản để chăm sóc và bảo vệ mắt cho trẻ?

1. Hãy thường xuyên kiểm tra mắt cho trẻ

Dù hầu hết các trường có kiểm tra thị lực đầu năm học nhưng các chuyên gia cho rằng đây không phải là cách đáng tin cậy nhất để theo dõi sức khỏe mắt cho các con. Để tránh việc con em mình đến trường với khả năng nhìn bị mờ, cha mẹ nên đưa bé đi kiểm tra mắt toàn diện hàng năm.

Các mẹ nên nhớ, đừng để đến lúc mắt con cảm thấy có vấn đề mới đi khám, trẻ cần đi khám mắt từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi và sau đó là hàng năm khi bé từ 5 tuổi trở lên.

Hay giup tre co doi mat tot - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

2. Nên sử dụng thiết bị điện tử ít hơn

Thiết bị điện tử gây "nghiện" không chỉ người lớn mà cả trẻ nhỏ, tất nhiên không thể bắt con ngừng dùng những vật dụng này thay vào đó có nhiều cách để bảo vệ con khỏi tác hại của chúng. Hãy chắc chắn là bạn đã lựa chọn thiết bị điện tử có ánh sáng không bị chói lóa, hoặc đầu tư màn hình giảm chói cho con.

Cuối cùng, thực hiện quy tắc 20-20-20 của chuyên gia: "Cứ 20 phút nhìn đi chỗ khác ở khoảng cách ít nhất 6 mét trong khoảng 20 giây". Điều đó giúp cho đôi mắt được nghỉ ngơi đôi chút và có thể giúp tránh được những rắc rối do tiếp xúc quá nhiều với máy tính bảng có thể gây ra.

3. Tránh tia UV

Tiếp xúc với tia cực tím có thể gây đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, và thậm chí cả một số bệnh ung thư mắt nữa. Không chỉ đi biển con bạn mới cần đến kính mát, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng kính cho bé mỗi khi ra ngoài trời nắng, và bạn cũng cần chắc chắn mắt kính bạn đang dùng cho con đáp ứng được tiêu chí an toàn và tránh tia UV tốt nhất.

Hay giup tre co doi mat tot - Anh 2

3. Nếu bé bị cận, hãy tôn trọng sở thích của con, để cho con lựa chọn loại kính chúng yêu thích

Để tránh cho bé cảm thấy mình khác biệt khi đeo kính, bạn hãy để bé tự lựa chọn kính cho mình, khi cảm thấy yêu thích, bé sẽ có xu hướng đeo kính nhiều hơn. Và quan trọng là điều đó giúp bé nhận ra kính là một phần trong cuộc sống của mình.

Hay giup tre co doi mat tot - Anh 3

4. Hãy cho bé ăn những thức ăn tốt cho mắt

Các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E và omega-3 đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe mắt của trẻ, do đó hãy đảm bảo rằng bạn kết hợp chúng vào bữa ăn cho con.

Hay giup tre co doi mat tot - Anh 4

5. Và cuối cùng, hãy làm gương cho bé

Bạn hãy thường xuyên đi khám mắt định kỳ, hạn chế dùng thiết bị điện tử và có chế độ ăn bổ sung dinh dưỡng thường xuyên cho mắt. Các bé sẽ luôn dõi theo cha mẹ chúng, không có gì khó để tạo cho con thói quen tốt từ chính bản thân mình.

Khánh Ly (TH)