Hàng vạn người Hàn Quốc đã xuống đường ngày 5.11, yêu cầu nữ Tổng thống Park Geun-hye từ chức, trong bối cảnh nổ ra vụ bê bối chính trị quá lớn hồi đầu tuần này.

Hang van nguoi Han Quoc xuong duong doi Tong thong Park Geun-hye tu chuc - Anh 1

Những người biểu tình mang theo biểu ngữ "phản quốc" và "tội phạm" nhằm chỉ trích nữ Tổng thống đầu tiên của đất nước. Theo ước tính ban đầu đây là cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất tại Hàn Quốc trong một năm qua.

Cuộc biểu tình nổ ra chỉ một ngày sau khi bà Park xin lỗi trực tiếp trên truyền hình vì đã để một người thân tính điều khiển đất nước trong bóng tối.

Phát biểu trên truyền hình trong nghẹn ngào nước mắt, Tổng thống Park nói: “Tôi thực sự xin lỗi đất nước vì đã khiến mọi người thất vọng. Tôi xin nhận lỗi về tất cả. Tất cả là lỗi của tôi, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Hang van nguoi Han Quoc xuong duong doi Tong thong Park Geun-hye tu chuc - Anh 2

Đoàn biểu tình chiếm đóng quảng trường trước Tòa Thị chính của Seoul

Bà Park cũng nói rằng bà sẽ đệ đơn kiến nghị điều tra vụ việc liên quan đến mối quan hệ giữa bà và người bạn thân Choi Soon-sil “nếu cần thiết” và khẳng định bà sẽ hợp tác với các công tố viên trong quá trình điều tra vụ việc.

Đoàn biểu tình đã chiếm giữ quảng trường trước Tòa Thị chính thành phố và la lớn: "Bắt giữ Park Geun-hye", "Hãy từ chức, đồ tội phạm" và "Chúng tôi không thể chịu đựng lâu hơn nữa".

Cuộc biểu tình lớn lần này nổ ra quy tụ chủ yếu là các sinh viên đại học, trí thức trẻ quá bức xúc trước thông tin bà Choi Soon-Sil - người không nắm bất cứ chức vụ nào trong chính phủ Hàn Quốc - không chỉ cố vấn vấn đề phục trang cho bà Park Geun-hye mà còn cố vấn các vấn đề quan trọng của chính phủ Hàn Quốc. Nữ Tổng thống Hàn Quốc còn bị cáo buộc đã chuyển nhiều tài liệu mật liên quan đến an ninh, chính sách kinh tế quốc gia cho người bạn thân của mình để tham khảo ý kiến.

Hang van nguoi Han Quoc xuong duong doi Tong thong Park Geun-hye tu chuc - Anh 3

Thành phần đoàn biểu tình chống bà Park chủ yếu là sinh viên, trí thức

"Bà Park phải bị điều tra và từ chức. Nếu bà ta không từ chức, các chính trị gia phải xử tội bà ta. Bà ta sẽ mất hết quyền lực của mình trong vài tuần tới", Kim Seo-yeon, một sinh viên tham gia đoàn biểu tình nói.

"Tôi tới đây không phải vì đất nước tôi mà còn vì các thế hệ tương lai. Con tôi từng hỏi Choi Soon-sil là ai và dù bà ta mới là lãnh đạo đất nước thật sự (trong bóng tối) thì tôi cũng không thể trả lời câu hỏi khó này", Choi Kyung-ha một người mẹ có 3 con tham gia cuộc biểu tình nói.

Theo cảnh sát, ước tính có tới 43.000 người tham gia vụ biểu tình chống bà Park, dù những người tổ chức nói khoảng 130.000 người đã đổ ra đường. Cảnh sát Hàn Quốc đã dùng hàng chục xe buýt để chặn các ngã đường tới Phủ Tổng thống cũng như nơi làm việc và cư trú của bà Park.

Để làm giảm thiểu tiêu cực từ vụ bê bối chính trị lần này, bà Park đã sa thải 8 trợ lý và 3 quan chức chính phủ hàng đầu, gồm cả thủ tướng. Hành động của bà Park được các nghị sĩ đối lập miêu tả là "quân phiệt".
Trong một cuộc thăm dò dư luận hôm 4.11, chỉ có 5% người dân Hàn Quốc tín nhiệm bà. Mức tín nhiệm thấp nhất tại nước này kể từ khi Hàn Quốc chấm dứt chế độ độc tài quân sự hồi cuối những năm 1980.

Hiện bà Park còn tại nhiệm 15 tháng, nếu từ chức thì luật Hàn Quốc sẽ có một cuộc bầu tổng thống mới trong 60 ngày.

Thiên Hà