Ngày 11.11, đông đảo công nhân (CN) Cty TNHH sản xuất hàng da Latex VN (DN Đài Loan, ĐC: Lô 36-38-40, KCX Linh Trung I, Q.Thủ Đức, TPHCM) đã tụ tập trước cổng Cty để phản đối việc Cty viện lý do thay đổi cơ cấu thu hẹp sản xuất, chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với 158 CN mà không hề báo trước. Quyết định của lãnh đạo Cty Latex đã khiến hàng trăm CN đột ngột bị đẩy ra đường, hoàn cảnh vô cùng khốn khó.

Công nhân tập trung về Cty đòi giải thích rõ lý do họ bị Cty “đẩy” ra đường.

Ai có tên trong danh sách thì ra đi!

Sáng 11.11, nhiều CN vẫn chưa hết bàng hoàng và không chấp nhận được sự thật là họ đã bị mất việc làm. Theo trình bày của chị Phượng - làm việc tại Cty hơn 2 năm - sáng thứ bảy tuần trước (ngày 9.11), anh chị em CN đến Cty làm việc như thường lệ thì từ loa phát thanh của Cty phát ra thông báo rằng, do tình hình kinh tế khó khăn, Cty sẽ thu hẹp sản xuất, một số người phải nghỉ việc...

Ngay sau đó, các tổ trưởng đem xuống một thông báo và đọc tên những CN có trong danh sách lên làm việc với văn phòng. Những CN bị “xướng tên” được đề nghị mang theo vật dụng cá nhân hằng ngày của mình.

Tại văn phòng, sau khi được nghe giải thích sơ qua tình hình cắt giảm nhân sự, các CN bị yêu cầu ký vào danh sách nhận trợ cấp mất việc, nhận quyết định thôi việc và bị yêu cầu rời khỏi Cty.

“Chúng tôi không vi phạm kỷ luật, luôn hoàn thành nhiệm vụ, có người làm việc ở Cty hơn 10 năm, tại sao chúng tôi lại được “chọn” để ra đi? Tại sao Cty lại tuyệt tình với chúng tôi như vậy? Không hề thông báo trước cho chúng tôi một thời gian để chúng tôi tìm việc làm, thời buổi khó khăn thế này, gia đình, vợ con tôi sẽ ra sao?” - một CN bật khóc.

Nhiều nữ CN gắn bó với Cty hơn 15 năm, nay đột ngột bị nghỉ việc đã không cầm được nước mắt.

Chị Phùng Thị Phượng Lan - CN tổ 3 - mếu máo: “16 năm làm việc, tôi chưa hề bị Cty khiển trách điều gì nhưng vẫn phải ra đi. Gần 40 tuổi rồi, ai sẽ nhận tôi vào làm nữa đây? Con cái tôi sẽ ra sao?”

Rất nhiều chị em CN lớn tuổi đã bức xúc phản ánh, Cty cho nghỉ việc mà không báo trước, không lời giải thích vì sao lại là CN này, không phải CN kia, giống như là hành vi “vắt chanh bỏ vỏ”.

“Cả tuổi thanh xuân, có sức khỏe chúng tôi gắn bó, cống hiến làm việc cho Cty, giờ Cty “đẩy” chúng tôi ra đường một cách tàn nhẫn như vậy coi sao được!” - chị Phạm Thị Đức - 11 năm gắn bó với Cty - than.

Chấm dứt HĐLĐ không cần báo trước?

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Võ Minh Thư – Trưởng phòng quản lý lao động (Ban quản lý các KCX, KCN TPHCM - Hepza) - cho biết, 1 tháng trước, Cty Latex đã có cuộc họp với BCH CĐ Cty, về tình hình Cty khó khăn, phải thay đổi cơ cấu thu hẹp sản xuất và buộc phải chấm dứt hợp đồng với CN.

Sau đó, Cty cũng đã có văn bản gửi lên Hepza kèm theo danh sách 158 CN phải chấm dứt HĐLĐ, Cty cũng có phương án giải quyết chế độ cho NLĐ.

“Cty giải quyết như vậy là đúng luật, căn cứ theo Điều 44, Bộ luật LĐ năm 2012 nên Hepza cũng đồng ý. Việc Cty có cần thông báo trước cho NLĐ hay không thì điều 44 cũng không nói rõ, nên Cty làm vậy cũng không có gì sai” - bà Thư cho biết.

Thế nhưng, theo luật sư Hồ Nguyên Lễ - Trưởng văn phòng Luật Tín Nghĩa (TPHCM) - việc Cty cho CN nghỉ việc vì khó khăn về kinh tế là không sai, về mặt quản lý nhà nước, Cty đã thông báo lên Hepza 30 ngày là đúng luật, tuy nhiên Cty đã quên trách nhiệm đối với NLĐ.

“Về trình tự, thủ tục cho chấm dứt HĐLĐ với NLĐ, Cty đã sai. Theo quy định tại các điểm a, b, khoản 2, Điều 38 Bộ luật LĐ năm 2012: “Khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ, người sử dụng LĐ phải báo cho NLĐ biết trước: Ít nhất 45 ngày đối với HĐLĐ không xác định thời hạn; Ít nhất 30 ngày đối với HĐLĐ xác định thời hạn. Về cách Cty giải thích rằng, đã làm việc với BCH CĐ Cty có nghĩa là CN đã biết cũng không đúng, vì ở đây Cty chấm dứt HĐLĐ với từng cá nhân nên phải có trách nhiệm thông báo trước với từng NLĐ, để họ có sự chuẩn bị trước khi nghỉ việc”.

Ông Trần Công Khanh - Chủ tịch CĐ Hepza - cho biết thêm, CN tập trung về Cty, ngoài việc yêu cầu Cty giải thích việc chấm dứt HĐLĐ mà không thông báo trước, CN còn yêu cầu Cty phải hỗ trợ CN lương tháng 13 vì thời điểm CN mất việc đã gần cuối năm.

CN cũng yêu cầu Cty tính lại mức chênh lệch chi phí trợ cấp mất việc của một số CN.