Hơn 40.000 học sinh & 10.000 hộ dân sẽ được dùng nhà vệ sinh đạt chuẩn - đây là mục tiêu của chương trình Hợp sức vì vệ sinh trường học và mô hình Học viện vệ sinh Vim đầu tiên tại Việt Nam giai đoạn 2012-2013, được công bố trong buổi gặp gỡ báo chí và tham quan thực tế tại tỉnh Vĩnh Long nhân dịp ngày 19/11– ngày Nhà vệ sinh thế giới.

Nhà vệ sinh được trang bị đầy đủ các thiết bị mới, hiện đại và xây dựng theo tiêu chuẩn Bộ Y tế

Đây là mục tiêu của chương trình Hợp sức vì vệ sinh trường học và mô hình Học viện vệ sinh Vim đầu tiên tại Việt Nam giai đoạn 2012-2013, được công bố trong buổi gặp gỡ báo chí và tham quan thực tế tại tỉnh Vĩnh Long nhân dịp ngày 19/11– ngày Nhà vệ sinh thế giới.

Điều kiện nhà vệ sinh xuống cấp nghiêm trọng tại các trường tiểu học từ lâu đã là vấn đề rất đáng lo ngại và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Vì đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp của việc lây lan các dịch bệnh nguy hiểm như tay – chân – miệng, tiêu chảy... trong thời gian gần đây.

Nhà vệ sinh ở các trường học xuống cấp và không đủ đáp ứng cho số lượng học sinh ngày càng tăng

Để góp phần khắc phục tình trạng này, chương trình “Hợp sức vì vệ sinh trường học” giúp nâng cao điêùn kiện vệ sinh tại trường học đã được công bố năm 2011. Sau 1 năm triển khai, chương trình đã gặt hái được những thành công ban đầu khả quan.

Hiện tại, đã có 24 cụm nhà vệ sinh được xây dựng và đưa vào phục vụ cho hơn 8,000 học sinh tiểu học tại Huyện Củ Chi – TP.HCM, tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long.

( Từ trái sang) Ông Hoàng Ngọc Minh – Đại diện American Standard, Ông Trần Đắc Phu - Phó Cục Trưởng Cục Quản Lý Môi Trường Y Tế , Bà Nguyễn Thị Bích Vân – đại diện Unilever và nhãn hàng Vim, Cô Hà Thị Dung - đại diện trường tiểu học Lê Thanh Vân, tỉnh Vĩnh Long cùng cắt băng khánh thành cụm nhà vệ sinh đạt chuẩn mới.

Và trong niên học 2012 – 2013 sắp tới, chương trình đặt mục tiêu phấn đấu là sẽ xây dựng được 120 cụm nhà vệ sinh đạt chuẩn, giúp cho hơn 40.000 học sinh có điều kiện sử dụng nhà vệ sinh sạch khuẩn trên khắp cả nước.

Nhà vệ sinh được trang bị đầy đủ các thiết bị mới, hiện đại và xây dựng theo tiêu chuẩn Bộ Y tế

Niềm vui của các em học sinh khi có được nhà vệ sinh sạch mới, an toàn

Tiến sĩ Hà Hữu Phúc – phó vụ trưởng - phó giám đốc cơ quan phía nam - đại diện bộ Giáo Dục và Đào Tạo( bên trái) , Đại diện Unilever và American Standard cũng đã trao tặng thêm 9 cụm nhà vệ sinh trường học theo tiêu chuẩn Bộ Y Tế cho đại diện tỉnh Vĩnh Long.

Cũng trong chuyến tham quan thực tế tại tỉnh Vĩnh Long lần này, công ty Unilever và nhãn hàng Vim cũng kết hợp với Tổ Chức Nhà Vệ Sinh Thế Giới ( WTO) giới thiệu Học Viện vệ sinh Vim đầu tiên trên thế giới tại tỉnh Vĩnh Long.

Các thiết bị vệ sinh được sản xuất tại xưởng của Học viện vệ sinh VIM tại Xã Hiếu Phụng, tỉnh Vĩnh Long

Mô hình này không chỉ cung cấp các kiến thức cơ bản về vệ sinh và sức khỏe cho người dân địa phương mà còn đào tạo và chuyển giao công nghệ sản xuất thiết bị vệ sinh cho người dân tham gia học viện.

Đây là những kiểu nhà vệ sinh cho gia đình và có mức giá phù hợp với thu nhập của người dân. Hơn nữa, tạo điều kiện cho các học viên của học viện có thể tổ chức một mô hình sản xuất và kinh doanh thiết bị vệ sinh nhỏ tại địa phương đang sinh sống.

Gia đình bác Nguyễn Văn Tư – một trong số những hộ dân đã dỡ bỏ cầu cá và lắp đặt nhà vệ sinh mới theo mô hình Học viện vệ sinh Vim

Để kỷ niệm cột mốc này, 100 nhà vệ sinh đạt chuẩn đầu tiên đã được trao cho các hộ dân cư xã Hiếu Phụng, tỉnh Vĩnh Long. Được biết, dự kiến mô hình này sẽ phấn đấu cung cấp 10.000 nhà vệ sinh cho các hộ dân và các tổ chức có nhu cầu cũng như tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động tại địa phương trong năm 2012- 2013

100 nhà vệ sinh đầu tiên sản xuất theo mô hình Học viện vệ sinh VIM đã được Bà Nguyễn Thị Bích Vân – đại diện công ty Unilever Việt Nam và ông Jack Sim – chủ tịch Tổ chức nhà vệ sinh thế giới (bên trái) trao tặng cho ông Nguyễn Hoàng Học – đại diện tỉnh Vĩnh Long ( bên phải)

Học viện vệ sinh Vim và Hợp sức vì vệ sinh trường học là hai cánh tay đắc lực trong việc thực hiện mục tiêu lớn “Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam” của công ty Unilever Việt Nam . Dự án này đã tạo ra một giải pháp tổng thể để cải thiện điều kiện vệ sinh cho tỉnh Vĩnh Long và sắp tới là nhiều địa phương khác thông qua việc giáo dục hành vi, nhận thức và điều kiện sức khỏe tại cả gia đình, cộng đồng và trường học.