Bất chấp cái lạnh khoảng 10 độ C, nhiều người qua đường hoặc đến sau không còn chỗ ngồi đành ngồi dưới lòng đường, dải phân cách, bên phía đường đối diện… hướng về phía Tổ đình Phúc Khánh (Ngã tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội) để bái lễ.

Dù 19h nghi lễ cầu phúc, cầu an mới bắt đầu, nhưng ngay từ đầu giờ chiều 13.1 (tức 14 tháng Giêng), hàng ngàn người đã đổ về Tổ đình Phúc Khánh khiến các phương tiện lưu thông qua đây rất khó khăn. Nhiều người đi đường phải quay đầu xe, hay vượt dải phân cách tìm đường khác. Mặc dù nhiệt độ vài ngày gần đây của Hà Nội xuống thấp, trời giá rét, nhưng càng gần tối lượng người đổ về Tổ đình càng đông, mong muốn cầu phúc, cầu an cho bản thân và gia đình.

Đầu giờ chiều, trong Tổ đình đã chật kín người nhận chỗ.

Từ giờ tan tầm các loại phương tiện qua lại khu vực này đã hết sức khó khăn. Mặc dù lực lượng chức năng đã cố gắng phân làn, điều tiết giao thông nhưng nhiều người vẫn vô tư leo giải phân cách.

18h, người tham gia lễ cầu an đông nghịt trước của đình. Dân quân tự về đứng hàng dài trên thành cầu để ngăn người dân đi bộ và trèo lên thành cầu.

Nhiều người phải trùm khăn, mang khẩu trang chống rét.

Tấm biển "Đi lễ chùa không để lại rác cũng là công đức" được dựng ở nhiều nơi để nhắc nhở người dân sau khi tan lễ.

19h, lễ cầu phúc, cầu an bắt đầu. Người dân đã đứng nhiều vòng bao quanh đình. Từ lòng đường, dải phân cách lên cầu, giữa đường hay vỉa hè đối diện Tổ đình.

Vợchồng bà Nguyễn Thu Huệ (ở Thái Thịnh, Đống Đa, hà Nội) đứng ở ngã ba Tây Sơn, Thái Hà (cách chùa Phúc Khách khoảng 300m) vái vọng vì không chen được vào.

Chàng thanh niên co ro dựa vào gốc cây cầu phúc.

Người thì ngồi trong ô tô cầu an... cho ấm.

Cặp đôi này dựng luôn xe dưới lòng đường, khi được nhắc nhở lại di chuyển và tiếp tục... chắp tay.

Em bé này rất mệt và buồn ngủ khi theo mẹ cầu an gần một giờ đồng hồ.

Gần cuối buổi lễ, người đổ về càng đông. Dải phân cách là nơi "lý tưởng" khi đến muộn mặc dù rất nguy hiểm.

Lê Đoàn