Bằng việc làm giả các con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức, nhóm đối tượng mang tới các ngân hàng để vay tiền, chiếm đoạt tài sản tại các siêu thị điện máy…

Ngày 9/10, cơ quan CSĐT công an thị xã Thuận An, Bình Dương đang tạm giữ 10 đối tượng liên quan tới hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, sau một thời gian điều tra, các trinh sát đội cảnh sát kinh tế, công an thị xã Thuận An đã ập vào khám xét nơi ở của 6 đối tượng gồm: Trần Thanh Tài (31 tuổi) Phan Nguyễn Đình Du (17 tuổi) Nguyễn Hữu Trí (23 tuổi) Cao Văn Nguyên, (29 tuổi) Nguyễn Trung Điền (26 tuổi) và Thạch Quý (17 tuổi).

Tại đây, công an phát hiện và thu giữ hàng chục giấy tờ sao kê ngân hàng, giấy xác nhận lương, xác nhận công tác, CMND toàn được làm giả.

Làm việc với công an, các đối tượng khai nhận do thấy nhiều người muốn vay tiền ngân hàng, mua trả góp các món hàng mà không đủ điều kiện, hồ sơ thiếu giấy tờ, nên nhóm này nghĩ ra việc làm giả rồi bán lại cho người có nhu cầu để thu lợi nhuận.

Hang loat bang nhom lam gia giay to de vay tien 'sa luoi' - Anh 1

Nhóm đối tượng Trần Thành Tài, Nguyễn Đình Dư ... bị tạm giữ. Riêng Thạch Quý được tại ngoại để chữa bệnh.

Trong vòng 3 tháng nay, nhóm đối tượng trên đã làm giả hàng chục bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng, trả góp… ít nhất đã có 2 bộ hồ sơ được ngân hàng cho vay 50 triệu đồng. Ngoài ra còn có 2 tivi, 6 điện thoại di động bị chiếm đoạt.

Sau khi nhóm đối tượng trên bị tạm giữ, công an Thuận An tiếp tục đột nhập và khám xét nhà của 4 đối tượng: Đinh Hoàng Tư (25 tuổi), Đặng Phan Quốc Khải (26 tuổi), Ngô Thành Tâm (26 tuổi), Trần Hoàng Thuận (22 tuổi), phát hiện các đối tượng trên cũng đang tổ chức “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, công an phát hiện thêm, Lê Thị Ngọc Huyền (17 tuổi), Nguyễn Thị Thu Huyền (36 tuổi) và Đoàn Thị Thúy Vân (23 tuổi, đang được cho tại ngoại) có liên quan tới nhóm đối tượng ở trên.

Theo hồ sơ, Đặng Hoàng Tư và Ngô Thành Tâm là nhân viên tư vấn hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn ngân hàng ở tỉnh Bình Dương, thấy nhiều người có nhu cầu vay tiền nhưng không đủ giấy tờ. Hai đối tượng nảy sinh lòng tham, tổ chức làm giả các hợp đồng lao động, giấy xác nhận bảng lương… và các giấy tờ khác để khách hàng được vay vốn ngân hàng. Mỗi hồ sơ được duyệt vay các đối tượng này lấy của khách hàng từ 2 đến 3 triệu đồng.

Hang loat bang nhom lam gia giay to de vay tien 'sa luoi' - Anh 2

Băng nhóm của Đinh Hoàng Tư và Ngô Thành Tâm bị bắt giữ.

Ngoài ra, Tư và Tâm còn móc nối với các đối tượng Khải, Thuận, Ngọc Huyền, Thu Huyền và Vân làm giả các giấy tờ rồi mang tới các siêu thị điện máy để sử dụng mua hàng trả góp, chiếm đoạt được 2 xe máy, 7 điện thoại di động với giá trị hàng chục triệu đồng…

Phùng Sơn