Ngày 8-11, ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN), Bộ Tài chính cho biết, hàng hóa dự trữ quốc gia vẫn an toàn tuyệt đối sau đợt mưa lũ vừa xảy ra từ 31-10 đến 6-11 vừa qua tại miền Trung và Tây Nguyên.

Hang du tru quoc gia van bao dam an toan sau mua lu - Anh 1

Tổng cục dự trữ nhà nước kiểm tra việc bảo quản hàng dự trữ quốc gia

Ngay sau khi nhận được thông báo từ Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về ảnh hưởng kết hợp của vùng áp thấp, gió Đông Bắc gây ra mưa to đến rất to tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Bà Rịa-Vũng Tàu, các cục DTNN khu vực: Bình Trị Thiên, Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên, Nam Tây Nguyên đã chủ động đối phó với mưa lũ và các tình huống bất thường có thể xẩy ra; huy động 100% lực lượng cán bộ, công chức ứng trực 24/24h để có phương án chủ động, phối hợp với các diễn biến mưa lũ.

Báo cáo nhanh của các đơn vị trực thuộc Tổng cục DTNN cho biết, đến nay, hàng hóa dự trữ quốc gia tại khu vực mưa lũ đã được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Tuy nhiên, tại Chi cục DTNN Phú Yên thuộc Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ, do mưa to, lũ lụt đã làm đổ sập, lún, nghiêng một số hạng mục công trình. Cụ thể, mái tôn phía Bắc kho K1 bị rò nước, tường rào bảo vệ bị nghiêng, đổ sập 59,6 m.

Hiện nay, Tổng cục DTNN đã yêu cầu các Cục DTNN khu vực kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra. Đối với ảnh hưởng liên quan đến hệ thống mái nhà bảo quản và các điểm kho bị ngập lụt, trước mắt đơn vị huy động lực lượng tại chỗ, tìm biện pháp khắc phục tạm thời để bảo đảm điều kiện làm việc của cán bộ công chức và an toàn cho hàng dự trữ quốc gia.

Tổng cục cũng yêu cầu các cục DTNN khu vực khẩn trương triển khai thủ tục đầu tư, sửa chữa, khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra theo quy định. Việc đầu tư sửa chữa khắc phục bảo đảm nguyên tắc hiệu quả và tiết kiệm NSNN. Đối với ảnh hưởng thiệt hại liên quan đến phạm vi bảo hiểm tài sản, yêu cầu các cục DTNN khu vực phối hợp với đơn vị bảo hiểm để có biện pháp kịp thời giải quyết tổn thất theo đúng nội dung hợp đồng bảo hiểm đã ký.

Hương Ly