Ngày 12.2, Triều Tiên và Hàn Quốc tổ chức cuộc gặp cấp cao đầu tiên trong vòng 7 năm, nhằm tìm cách cải thiện quan hệ song phương. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, cuộc đàm phán ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm không có nghị trình cố định, nhưng tập trung vào các vấn đề lớn, trong đó có chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán, dự kiến diễn ra vào ngày 20-25.2.

Đoàn đại biểu cấp cao Hàn - Triều hội đàm ngày 12.2.

Đoàn đại biểu Hàn Quốc do Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Kim Kyou-hyun dẫn đầu. Ông Kim cho biết, trọng tâm của Hàn Quốc là đảm bảo cuộc hội ngộ các gia đình bị ly tán diễn ra như dự kiến. Ông khẳng định, đoàn đàm phán Hàn Quốc bước vào hội đàm với thái độ cởi mở, để có thể tìm kiếm cơ hội mở ra một chương mới trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, phía Triều Tiên do ông Wong Ton-Yong - Vụ phó một vụ của Đảng Lao động Triều Tiên, phụ trách các vấn đề với Hàn Quốc - dẫn đầu. Nhiều khả năng, Triều Tiên sẽ nỗ lực kêu gọi Hàn Quốc hủy bỏ các cuộc tập trận quân sự thường niên với Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 24.2.

Thời gian qua, Triều Tiên một mặt liên tục cảnh báo nguy cơ chiến tranh, mặt khác lại có các động thái nhằm hòa giải với Hàn Quốc. AFP dẫn lời ông Kim Yong-hyun - một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul - cho biết, Bình Nhưỡng muốn chứng tỏ việc sẵn sàng cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, để có được sự nhượng bộ từ Hàn Quốc và các bên liên quan.

Giới quan sát cho rằng, Triều Tiên có thể sẽ thúc đẩy đàm phán nối lại các tour du lịch cho khách Hàn Quốc thăm khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang. Hàn Quốc đình chỉ các tour này sau khi một người Hàn Quốc bị binh sĩ Triều Tiên bắn chết năm 2008.